Nguyên nhân bị gàu

14/08/2014 - 07:15 AM
Gàu có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Khô da. Da khô thông thường - loại  nhận được trong mùa đông khi không khí lạnh và vào các phòng quá nóng, là nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa, bong da. Mảnh từ da khô thường nhỏ hơn và ít dầu hơn so với những nguyên nhân khác của gàu.

Bị kích thích, nhờn da (viêm da tiết bã). Điều kiện này, một nguyên nhân thường xuyên của gàu, được đánh dấu bằng màu đỏ da nhờn, phủ với mảnh mô bong màu trắng hoặc màu vàng. Viêm da tiết bã không chỉ ảnh hưởng đến da đầu  mà còn các khu vực khác giàu tuyến dầu, chẳng hạn như lông mày, hai bên mũi và lưng, xương ức, khu vực  háng và đôi khi nách.

Không gội đầu thường xuyên. Nếu không thường xuyên gội, dầu và các tế bào da từ da đầu có thể xây dựng lên gây ra gàu.

Bệnh vẩy nến (psoriasis). Rối loạn da này gây ra một sự tích lũy của các tế bào da chết tạo thành lớp vảy dày màu bạc. Psoriasis thường xảy ra trên đầu gối, khuỷu tay và thân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến da đầu.

Bệnh chàm. Nếu có bệnh chàm trên da đầu , có thể có thể phát triển gàu.

Nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc. Đôi khi nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc một số thuốc nhuộm tóc có thể gây ra đỏ ngứa. Gội đầu quá thường xuyên hoặc sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc quá nhiều cũng có thể gây kích ứng da đầu gây ra gàu.

Một loại nấm men (Malassezia). Malassezia sống trên da đầu của hầu hết người lớn khỏe mạnh mà không gây ra vấn đề. Nhưng đôi khi nó phát triển ra khỏi kiểm soát, ăn các loại dầu tiết ra bởi nang tóc. Điều này có thể gây kích ứng da trên da đầu và gây ra nhiều tế bào da phát triển. Các tế bào da chết và thêm rơi ra, kết thành nhóm cùng với dầu từ tóc và da đầu làm cho chúng xuất hiện màu trắng, bong ra và được nhìn thấy trong tóc hoặc trên quần áo.

Chính xác những gì gây ra phát triển quá mức của Malassezia không được biết, mặc dù có quá nhiều dầu trên da đầu, thay đổi hoóc môn, stress, bệnh tật; rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, một hệ thống miễn dịch suy giảm, không gội đầu thường xuyên đủ và thêm nhạy cảm với các loại nấm Malassezia có thể góp phần vào sự phát triển của gàu.



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =