Nguy cơ ung thư đại tràng

27/07/2014 - 12:18 PM
Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết bao gồm:

Lớn tuổi. Khoảng 90 phần trăm số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột già lớn tuổi hơn 50. Ung thư ruột kết có thể xảy ra ở những người trẻ hơn, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên.

Chủng tộc gốc Phi. Người gốc Phi có nguy cơ ung thư ruột kết hơn người của các chủng tộc khác.

Lịch sử cá nhân của ung thư đại trực tràng hoặc bướu thịt. Nếu đã bị ung thư ruột già hoặc bướu thịt adenomatous, có một nguy cơ ung thư ruột kết trong tương lai.

Viêm đường ruột. Bệnh viêm ruột kết lâu dài, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Thừa hưởng hội chứng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Hội chứng di truyền qua các thế hệ của gia đình có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Các triệu chứng bao gồm gia đình adenomatous polyposis và ung thư trực tràng di truyền nonpolyposis, mà còn được gọi là hội chứng Lynch.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng và khối u đại tràng. Có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị bệnh. Nếu nhiều hơn một thành viên trong gia đình có ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ còn lớn hơn. Trong một số trường hợp, kết nối này có thể không được cha truyền con nối hoặc di truyền. Thay vào đó, bệnh ung thư trong cùng một gia đình có thể chia sẻ kết quả từ tiếp xúc với một chất gây ung thư môi trường hoặc từ chế độ ăn uống hoặc các yếu tố lối sống.

Thiếu chất xơ, chất béo chế độ ăn uống. Ung thư ruột kết và ung thư trực tràng có thể được liên kết với một chế độ ăn ít chất xơ và chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã tìm thấy tăng nguy cơ ung thư ruột kết ở những người ăn chế độ ăn uống cao trong thịt đỏ và thịt chế biến.

Một lối sống ít vận động. Nếu không hoạt động, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết. Bắt thường xuyên hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường và kháng insulin có thể có tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Bệnh béo phì. Những người béo phì có tăng nguy cơ ung thư ruột già và tăng nguy cơ chết vì ung thư ruột kết so với những người coi là trọng lượng bình thường.

Hút thuốc lá. Người hút thuốc lá có thể có tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Rượu. Sử dụng rượu nặng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Xạ trị cho bệnh ung thư. Xạ trị ở vùng bụng để điều trị bệnh ung thư trước đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =