Nguy cơ liệt dương với nam giới mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ

19/08/2014 - 10:41 PM
Kết quả điều tra trên diện rộng của các nhà nghiên cứu Đức cho thấy, so với những người có sức khỏe bình thường, những người mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ, đặc biệt là nam giới mắc chứng giảm oxy huyết vào ban đêm (gây ngủ ngáy và hội chứng ngừng thở khi ngủ) có nguy bị liệt dương khá cao.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ (Sleep Apnea Syndrome – SAS) là hội chứng ngưng hô hấp lặp đi lặp lại và giảm thông khí trong khi ngủ do sự suy yếu hay rối loạn hô hấp.
Các nhà khoa học thuộc Viện đại học Y khoa Regensburg, Đức cho biết, họ đã tiến hành nghiên cứu và chẩn đoán một cách có hệ thống trên 400 đối tượng nam giới mắc hội chứng SAS.Kết quả cho thấy 69% trong số những đối tượng tham gia cuộc điều tra mắc chứng liệt dương.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy một trong những nhân tố có liên quan đến nguy cơ mắc chứng liệt dương do hội chứng ngừng thở khi ngủ là do tắc nghẽn đường thở và giảm oxy huyết vào ban đêm với biểu hiện thường thấy là ngủ ngáy, khó thở.

Giới Y học cho rằng, khi ngủ nếu thời gian tạm ngưng thở vượt quá 10 phút, tức là quá trình hô hấp đang tạm dừng hay gặp trục trặc. Lúc này lượng khí oxy trong máu giảm mạnh, cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy. Nếu tình trạng ngừng hô hấp kéo dài lặp đi lặp lại (từ 5 – 7 lần trong 1 giờ) hoặc vượt qua 30 lần trong toàn giấc ngủ kéo dài sẽ bị coi đã mắc hội chứng SAS. Nếu tình trạng này kéo dài, gây rối loạn cương dương, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nghiên cứu còn phát hiện thấy, thiếu oxy trong lúc ngủ có thể gây tổn thương hệ thống tim mạch, làm gia tăng nguy cơ mắc chứng cao huyết áp, bệnh tim, hay đột quỵ.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =