Ngừa táo bón cho phụ nữ mang thai

27/07/2014 - 12:35 PM
Táo bón là một trong những rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Để ngăn ngừa chứng bệnh này, nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ.
Vì sao thai phụ dễ bị táo bón?

Theo Hiệp hội Phụ sản Hoa Kỳ, có đến 50% số phụ nữ mang thai bị táo bón. Triệu chứng thường gặp là khó khăn hoặc đau đớn khi đi tiêu và các rối loạn khác như khó chịu, đầy bụng, mắc ói,
chán ăn và mệt mỏi toàn thân.

Ngoài những nguyên nhân thông thường như chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động... khi mang thai, cơ thể người phụ nữ còn sản xuất nhiều hóc-môn nữ (progesteron) hơn bình
thường để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Những hóc-môn này lại làm giảm nhu động ruột khiến phân bị tồn trữ, không tống ra ngoài được.

Việc uống bổ sung vitamin và khoáng chất (chứa sắt) trong thời kỳ này cũng có thể làm tăng tình trạng táo bón.

Vào những tháng cuối của thai kỳ, sự tăng trưởng mạnh của bào thai gây chèn ép lên ruột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ

Các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ nước và không quên tập thể dục. Chất xơ có tính hút nước trương nở và không bị thủy phân bởi men tiêu hóa. Vì
vậy, xơ thực phẩm không chỉ có tác dụng làm mềm mà còn tăng thể tích khối phân, kích thích thành ruột khiến cho nhu động ruột mạnh hơn, giúp cho việc đi tiêu dễ dàng.

Viện Dinh dưỡng Việt Nam khuyến nghị mỗi ngày nên ăn 20-35g chất xơ, tương đương khoảng 300g rau quả. Tốt hơn nữa là các thai phụ phải có chế độ ăn đa dạng và kết hợp các loại thực
phẩm như rau, trái cây, các hạt họ đậu, ngũ cốc nguyên cám… Sữa dành cho thai phụ cũng được nghiên cứu bổ sung thêm chất xơ, vừa nhằm cung cấp dinh dưỡng, vừa phòng ngừa táo bón
trong thời kỳ này.

Uống đủ nước cũng là một vấn đề quan trọng. Nên uống ít nhất 6 ly nước mỗi ngày. Các loại nước trái cây, nước rau, canh súp lỏng cũng là nguồn cung cấp nước rất tốt cho cơ thể. Ngoài việc
làm mềm, tăng khối lượng phân, việc uống nước, đặc biệt vào buổi sáng còn kích thích nhu động ruột, giúp đi tiêu dễ dàng.

Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên cũng có ích trong việc phòng tránh táo bón. Đi bộ 15-30 phút mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời làm cơ thể khỏe mạnh chuẩn bị tốt
cho việc sinh nở.

Nếu đã áp dụng những biện pháp trên mà tình trạng táo bón vẫn tiếp tục, thai phụ có thể thử dùng thuốc nhuận trường sau khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thực phẩm ngừa táo bón

- Các loại rau: Rau đay, mồng tơi, rau khoai lang, rau sam, rau má, cải trắng, cần, chân vịt, càng cua, lá sâm, khổ qua, đậu bắp, giá đỗ…

Trái cây: Đu đủ, thanh long, bưởi, cam quít, chuối, thơm, táo, lê…

- Củ quả: Củ cải trắng, bí đỏ, dưa leo, khoai lang nghệ, khoai tây cả vỏ, khoai mỡ…

- Ngũ cốc, đậu: Mè, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen cả vỏ, gạo lức…

- Các loại thức ăn khác: Hạt é, rau câu, sương sâm, sương sáo, sương sa…


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =