Một số điều về ung thư đại tràng di căn sang gan

27/07/2014 - 12:12 PM
Song song với đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, kết cấu ăn uống và lối sống của người dân đã đổi thay to lớn, tỷ lệ phát bệnh ung thư đại tràng mỗi năm một gia tăng tại Trung Quốc, trở thành ung thư ác tính thứ 4 tiếp sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Trong đó có 30% người mắc bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối đã di căn sang gan, trường hợp di căn sang gan là nguyên nhân quan trọng dẫn đến thất bại trong điều trị bằng phẫu thuật, và gây ảnh hưởng tới thời gian sống của người bệnh, tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm tiếp cận 100%.

Trường hợp ung thư đại tràng di căn sang gan liệu có đáng sợ hay không? Làm thế nào để đề phòng và điều trị bằng thuốc một cách hữu hiệu? Người bệnh nên lưu ý những gì trong đời sống hàng ngày? Giáo sư Hách Thuần Nghị, Chủ nhiệm Khoa ngoại Gan-Mật-Tụy-2 Bệnh viện Ung thư Bắc Kinh cho biết:

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng, là một trong những ung thư ác tính thường thấy. Song song với mức sống được nâng cao, tuổi thọ của con người kéo dài, người cao tuổi mắc ung thư đại tràng ngày càng nhiều, tỷ lệ phát bệnh và tử vong bởi ung thư đại tràng đã xuất hiện xu hướng gia tăng tại Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, trở thành ung thư phát bệnh cao thứ 3 trên toàn cầu và cao thứ 4 tại Trung Quốc. Trong đó khu vực kinh tế phát triển có tỷ lệ phát bệnh ung thư đại tràng khá cao, thành thị cao hơn nông thôn, thành phố lớn cao hơn thành phố vừa và nhỏ.

Gan là vị trí dễ bị ung thư đại tràng di chuyển nhất, cũng là vị trí di căn duy nhất, khoảng 10%-25% người bệnh đã xuất hiện di căn sang gan kể từ khi xác định kết quả chẩn đoán, 20-25% người bệnh bắt đầu di chuyển sau khi phẫu thuật. Trước trường hợp ung thư đại tràng di căn sang gan, nếu không áp dụng biện pháp điều trị, thì thời gian sống còn trung vị (Median Surviral) chỉ có 8 tháng, tỷ lệ sống trong 5 năm hầu như không có.Vậy ung thư đại tràng di căn sang gan có gì khác so với các ung thư khác di căn sang gan hay không? Bác sĩ Hách Thuần Nghị cho biết:

Ung thư đại tràng di căn sang gan khác với các ung thư khác di căn sang gan. Nói chung các ung thư khác đến thời kỳ cuối mới di chuyển, hiệu quả điều trị cũng không tốt, song ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp, một phần khá lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh".

Nói chung, trường hợp ung thư đại tràng di căn sang gan chia làm di căn cùng lúc và di căn trong thời gian khác nhau. Di căn cùng lúc là chỉ phát hiện di chuyển khi chẩn đoán mắc ung thư đại tràng hoặc di căn sang gan sau 6 tháng phẫu thuật trị tận gốc ổ ung thư kết tràng và trực tràng, trường hợp di căn sang gan sau 6 tháng phẫu thuật điều trị thì được gọi là di chuyển trong thời gian khác nhau.

Hiện nay, kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u là tiêu chuẩn vàng tức tiêu chuẩn tốt nhất trong chẩn đoán ung thư đại tràng, trong khi đó soi siêu âm B đối với gan là biện pháp cần thiết đối với những người chẩn đoán ra ung thư đại tràng, là sự sàng lọc tốt nhất đối với ung thư đại tràng di căn sang gan. Sau khi tiến hành phẫu thuật đối với ung thư kết tràng còn phải luôn luôn theo dõi bệnh tình. Trung bình từ 3-6 tháng cần phải xét nghiệm huyết thanh và siêu âm gan, cũng có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Sau khi chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan, tiến hành phẫu thuật để trị tận gốc là biện pháp tốt nhất, thời gian sống còn trung vị (Median Surviral) của những người có thể cắt bỏ gan là khoảng 35 tháng, tỷ lệ sống trong 5 năm chiếm từ khoảng 30-50%. Song điều đáng tiếc là trong thời kỳ đầu chẩn đoán, chỉ có 10-20% trường hợp ung thư đại tràng di căn sang gan có thể cắt bỏ toàn bộ, phần lớn người không thể cắt bỏ toàn bộ gan bởi các nguyên nhân như ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan, dính vào nhiều mạch máu lớn v.v, còn trường hợp ung thư kết tràng di căn sang gan mà lại không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình sau điều trị sẽ không tốt, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Vì vậy, đối với bệnh nhân có điều kiện phẫu thuật cần phải tích cực tranh thủ tiến hành phẫu thuật lần đầu và lần thứ hai, đối với một số ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ gan thì cần phải áp dụng biện pháp điều trị tích cực, phấn đấu biến ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan không thể cắt bỏ thành khả năng có thể cắt bỏ, nhằm nâng cao hiệu quả chữa trị một cách tối đa. Bác sĩ Hách Thuần Nghị cho rằng, điều trị tổng hợp bao gồm chẩn đoán trong thời kỳ đầu và sự hợp tác đồng đội chính quy hóa và đa khoa hóa là biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao tỷ lệ sống  của người bệnh ung thư kết tràng di căn sang gan.

Đối với trường hợp ung thư kết tràng di căn sang gan, nếu còn khả năng thu được hiệu quả chữa khỏi, đương nhiên phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ, thế nhưng trước và sau khi phẫu thuật còn có rất nhiều công việc đồng bộ, ví dụ như hóa liệu, điều trị bằng cách đưa thuốc vào ổ bệnh, điều trị can thiệp v.v đều cần có hiệp đồng tác chiến của rất nhiều khoa, mới có thể thu được hiệu quả tốt nhất.

Đối với trường hợp ung thư di căn sang gan, liệu có thể cắt bỏ ổ bệnh di căn sang gan hay không là điều có ảnh hưởng rất lớn đối với hiệu quả sau khi điều trị và thời gian sống, vậy, người bệnh làm thế nào có thể cùng lúc cắt bỏ ổ bệnh nguyên phát và ổ bệnh di căn? Bác sĩ cho biết, miễn là bệnh nhân chịu đựng nổi và có đủ lượng gan dự trữ, có thể chiếu cố đến phẫu thuật và vết mổ, có thể cắt bỏ ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan, hơn nữa có thể cắt bỏ một cách triệt để thì phải tranh thủ tiến hành phẫu thuật trong thời kỳ đầu.

Nếu kết quả đánh giá trước khi phẫu thuật không thể cắt bỏ song song ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan trong phẫu thuật lần đầu, thì tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lần thứ hai sau 4-6 tuần phẫu thuật ung thư kết tràng sẽ có thể giảm thiểu rủi ro phẫu thuật, đồng thời cũng thu được hiệu quả điều trị khá. Kết quả nghiên cứu hiện nay chứng tỏ, tiến hành hóa liệu từ 3-6 tuần trước khi cắt bỏ ổ bệnh di chuyển không những không ảnh hưởng tới tỷ lệ cắt bỏ gan dưới dạng di căn, mà còn có thể kéo dài thời gian sống, đây là sự lựa chọn khá.

Vậy đối với những người bệnh không cho phép cắt bỏ gan thì nên áp dụng biện pháp chữa trị gì? Bác sĩ Hách Thuần Nghị cho rằng, điều này cần phải xem xét theo tình hình cụ thể. Đối với người bệnh ung thư kết tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều chủ trương cố gắng áp dụng biện pháp tích cực như điều trị hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ, nhờ đó có thể khiến khoảng 10% ổ bệnh không thể cắt bỏ thành ổ bệnh có thể cắt bỏ, hơn nữa thời gian sống còn gần bằng người bệnh ung thư kết tràng di căn sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngay từ khi có kết quả chẩn đoán.

Phương pháp hóa liệu mới mang tính hỗ trợ là chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi áp dụng phẫu thuật và xạ liệu cục bộ đối với ung thư ác tính, biến ổ bệnh di căn sang gan vốn không thể cắt bỏ thành có thể cắt bỏ, biến phần gan bị cắt bỏ thu hẹp nhằm giảm bớt phần cắt bỏ và đảm bảo chức năng gan một cách tối đa. Đương nhiên phương pháp hóa liệu mới này cũng còn bất cập, ví dụ như phương hại tới gan và ảnh hưởng đến sự tái sinh của gan, trong đó có một số người cũng có thể xuất hiện bệnh tình xấu đi nhanh chóng trong quá trình điều trị bằng phương pháp hỗ trị mới.

Đối với những người mắc bệnh ung thư, nhất định phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, đi bệnh viện kiểm tra định kỳ, nói chung trong vòng hai năm kể từ khi mắc bệnh, bình quân ba tháng phải đi kiểm tra một lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

Ung thư đại tràng di căn sang gan, tỷ lệ sống còn 5 năm sau khi phẫu thuật đạt 50%, tỷ lệ sống còn 10 năm và tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật đều lần lượt chiếm 30%. Song song với kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ gan bị bệnh được nâng cao và khoa học không ngừng phát triển, phương pháp phẫu thuật bị coi là không thích hợp trước đây nay đã trở nên an toàn, chứng bệnh thích hợp phẫu thuật được mở rộng, tỷ lệ sống còn 5 năm sau khi phẫu thuật đã nâng lên tới 50%. Đối với những người mắc bệnh ung thư đường ruột, trường hợp ung thư đại tràng di căn sang gan là một vấn đề cần được hết sức coi trọng trong quá trình điều trị, chẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh một cách rõ rệt.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =