Khám và chuẩn đoán viêm màng phổi

19/08/2014 - 07:28 PM
Bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng. Khi kiểm tra và nghe ngực, bác sĩ có thể nghe thấy "chà ma sát" có thể âm thanh như tiếng lạo xạo đi bộ trên tuyết rất khô.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng các thủ tục sau đây để xác định nguyên nhân cơ bản của viêm màng phổi:

Hình ảnh. Chụp X-quang có thể hiển thị một khu vực của viêm phổi cho biết viêm phổi. Bác sĩ sẽ điều tra bất thường không giải thích được nhìn thấy trên X-quang với hình ảnh bổ sung, thường bắt đầu bằng chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Trong thủ tục CT, một máy tính dịch thông tin từ X-quang vào hình ảnh của các bộ phận mỏng (lát) của ngực. CT sản xuất chi tiết hình ảnh nhiều hơn của các cơ quan nội bộ hơn so với X-quang học thông thường. Đôi khi bác sĩ muốn có một kiểu đặc biệt của X-quang ngực, trong đó nằm nghiêng, nơi màng phổi bị viêm để xem nếu có bất kỳ chất lỏng mà không xuất hiện trên một X-quang ngực tiêu chuẩn. Đây là loại tia X được gọi là ngực decubitus X-ray. Bác sĩ cũng có thể sử dụng siêu âm để xác định xem liệu có tràn dịch màng phổi.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể nói với bác sĩ nếu có nhiễm trùng, nếu có, những loại nhiễm trùng. Xét nghiệm máu khác cũng có thể phát hiện một rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, trong đó các dấu hiệu ban đầu là viêm màng phổi.

Thoracentesis. Để loại bỏ chất lỏng để phân tích trong phòng thí nghiệm, bác sĩ có thể đề xuất một quy trình gọi là thoracentesis. Trong thủ thuật này, bác sĩ đầu tiên tiêm gây tê cục bộ, sau đó chèn một cây kim qua thành ngực giữa các xương sườn để loại bỏ chất lỏng. Ngoài ra, một mẫu mô (màng phổi sinh thiết) để phân tích kính hiển vi có thể có được nếu bác sĩ lo ngại rằng việc thu chất lỏng có thể được gây ra bởi bệnh lao phổi hoặc ung thư. Nếu chỉ một lượng nhỏ chất lỏng hiện nay, bác sĩ có thể chèn các kim với sự trợ giúp của hướng dẫn siêu âm.

Thoracoscopy. Thủ tục này cho phép một bác sĩ phẫu thuật xem bên trong ngực và có được một mẫu mô màng phổi. Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật làm một hoặc nhiều vết mổ nhỏ giữa các xương sườn. Một ống với một máy quay phim nhỏ sau đó được đưa vào khoang ngực - một thủ tục đôi khi được gọi video hỗ trợ phẫu thuật thoracoscopic (VATS). Các công cụ phẫu thuật đặc biệt cho phép bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ mô để thử nghiệm.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =