Hỏi về bệnh mộng du

20/07/2014 - 11:40 AM
Hỏi:Tôi có một đứa con trai 10 tuổi. Thời gian gần đây cháu bị mộng du nhiều. Đang ngủ thì bật dậy, ăn nói lung tung, có khi đi tới đi lui. Cách đây 3 tháng, cháu bị sốt, khoảng 9 giờ sáng đang ngủ thì bị mộng du, leo ra lan can, nhảy từ lầu 1 xuống đất, cũng may là không bị nguy hiểm, chỉ bị chấn thương phần mềm. Sau đó, cháu cứ hay bị mộng du. Xin bác sĩ cho biết chi tiết về bệnh mộng du, cách chữa trị và phòng ngừa.
Đáp:Một số hiện tượng biến đổi hành vi và sinh lý hay xảy ra cùng với giấc ngủ hoặc những giai đoạn của ngủ, bệnh căn và liên quan của chúng chưa được xác định chắc chắn.

Biểu hiện: Người bệnh bỗng ngồi dậy trong giường, đi bộ hoặc tiến hành những động tác phức tạp tự động và bán ý thức. Họ vẫn mất tri giác và không chịu người ta đánh thức. Đôi khi có những hành động nguy hiểm như trèo ra ngoài cửa sổ (như trường hợp con bạn). Cơn thường kéo dài 15 phút và khi hết, bệnh nhân quay lại giường hoặc tỉnh dậy (không để lại giấc mộng). Tình trạng này thường gặp ở trẻ em và vị thành niên (15% số trẻ em có một hay nhiều cơn). Nếu cơn bắt đầu hoặc kéo dài đến tuổi trưởng thành có thể do nguyên nhân tâm thần. Tốt nhất bạn nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để xác định nguyên nhân.

Dự phòng trước mắt: Chú ý các đồ dùng trong phòng ngủ, cửa sổ phải có song sắt và có người ngủ cùng để phòng những cơn tương tự.
BS Bạch Long


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =