Giải đáp thắc mắc về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

19/08/2014 - 06:47 PM
Để hiểu rõ thêm về căn bệnh này, mời độc giả theo dõi cuộc giao lưu giữa PGS TS BS Lê Thị Tuyết Lan - Trưởng TT Chăm sóc Hô hấp, BV Đại học Y dược TP.HCM và BS Chu Thị Hạnh, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội với độc giả xung quanh bệnh COPD.

Trần Lộc - Nam 67 tuổi - Bắc Linh Đàm Hà NộiTôi đã hút thuốc lá hơn 40 Năm. Hiện nay tôi hơi bị tức ngực. Tôi đã giảm hút thuốc, đã đỡ tức ngực. Vậy tôi phải uống thuốc gì để phòng và chữa bệnh này.

BS. Tuyết Lan: Bác đã hút thuốc trên 40 năm, như vậy, nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là rất cao. Việc đầu tiên cần làm là cai hẳn thuốc lá! Kế đến là chụp phim phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc. Dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ có toa điều trị phù hợp cho bác.

Tran Van Tu - Nam 49 tuổi - Ha Noi: Cháu tôi 16 tuổi, thường hay bị nghẹt thở, thở sâu có tiếng rít khàn, có tức ngực. Khám bệnh ở 2 nơi cho 2 kết luận khác nhau:. 1. Cho rằng, thiểu tuần hoàn não, khi thiếu oxy thì có triệu chứng thở nhanh và sâu nên tức ngực. 2. Cho rằng phổi tắc nghẽn (nhìn phim thì bác sỹ nói không có biểu hiện gì liên quan đến bệnh phổi). Đã cho cháu điều trị 2 đợt, mỗi đợt theo toa thuốc tương ứng với từng kết luận trên, nhưng vẫn còn các triệu chứng kể trên.. Xin bác sỹ lời khuyên để điều trị tiếp. Chân thành cám ơn trước.

BS. Tuyết Lan: Cháu mới 16 tuổi, có tiếng thở rít, nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là rất thấp. Phim phổi không khám phá được tắc nghẽn luồng khí. Cần làm hô hấp ký có thử thuốc giãn phế quản để tìm chẩn đoán hen suyễn. Việc điều trị sẽ tuỳ vào kết quả hô hấp ký.

Vũ văn Hiển - Nam 57 tuổi - 172 Quan Thánh Hà nộiXin cho biết bệnh này khác bệnh hen như thế nào. Có phải là hen chuyển sang thể mạn tính không chữa nổi nên gọi tên như vậy không? Xin cảm ơn.

BS. Tuyết Lan: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) có nguyên nhân và cơ chế viêm khác với bệnh hen. Tuy nhiên, nếu bệnh hen kéo dài và không được điều trị thỏa đáng thì sẽ có những đặc tính rất giống với BPTNMT.

Linh - Nữ 35 tuổi: Bố em năm nay 65 tuổi, đi khám ở BV Phạm Ngọc Thạch BS cho biết bị tắc nghẽn mạch phổi giai đoạn cuối, đã điều trị đuợc 2 năm theo phác đồ: uống thuốc, xịt thuốc, xông. Nhưng em thấy bệnh ngày càng nặng, thở rất khó, đi bộ nhiều là thở không nổi, leo cầu thang là mặt tím tái lại. BS có thể cho em biết em có thể cho bố em đi khám ở đâu, điều trị như thế nào? Ăn uống có cần kiêng gì không? Em xin cám ơn, chúc các BS một buổi chiều cuối tuần làm việc vui vẻ.

BS Tuyết Lan: Bố em vẫn có thể tiếp tục điều trị ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Liều thuốc có thể tăng thêm, cần làm khí máu động mạch để xem xét việc sử dụng oxy. Vật lý trị liệu có thể làm giảm bớt khó thở. Ăn nhiều bữa nhỏ, thức ăn nấu thật mềm, độ dinh dưỡng cao (phô-mai, ..) Nên kiêng các thức uống có gas.

Nguyễn Hùng Sơn - Nam 38 tuổi - Thủ Dầu Một, Bình DươngCon trai tôi 7 tuổi, đang mắc chứng bệnh phổi. Mỗi khi thời tiết thay đổi nó đều bị viêm phế quản dẫn đến ho nhiều. Đêm ngủ dường như có cái gì chặn ở cổ, thở không ra hơi. Mỗi khi nó bệnh vợ chồng tôi không bao giờ ngủ đuợc, sợ lỡ như nó không thở đuợc. BS cho biết con tôi bị bệnh gì? Chăm sóc và điều trị ra sao? Có nguy hiểm không? Có mãn tính không?

BS. Tuyết Lan: Triệu chứng rất gợi ý đến hen suyễn. Anh cho cháu làm hô hấp ký có thử thuốc để chẩn đoán xác định. Việc điều trị sẽ tuỳ theo kết quả này. Bệnh suyễn nguy hiểm, có thể đe doạ tính mạng trong những cơn cấp. Bệnh suyễn là một bệnh mạn tính, cần điều trị để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu phát hiện và điều trị đúng đắn, các triệu chứng suyễn sẽ được khống chế

Ngo Thi Hong Lam - Nữ 36 tuổi - Nha Trang, Khanh HoaTôi thường hay bị khó thở và đã đi khám bác sỉ bảo tôi bị viêm phế quản, và cũng có chụp phim. Bác sĩ bảo rốn phổi bị nám nhẹ vậy liệu tôi có bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? Và nếu tôi bị viêm phế quản thi chữa bằng cách nào, xin Bác Sĩ chỉ giúp. Xin cảm ơn Bác Sĩ

BS. Tuyết Lan: BPTNMT chỉ có thể xác định bằng hô hấp ký. Nếu bị viêm phế quản thì phải dùng kháng sinh do bác sĩ quyết định liều và loại thuốc.

Linh - Nam 29 tuổi - Q.5 TP.HCMCho em được hỏi COPD có thể gây gây tổn thương tới tim khiến bị bệnh "tim nhỏ " hay không? Và những biến chứng khác của bệnh COPD?

BS. Tuyết Lan: Bệnh COPD sẽ làm tăng gánh nặng cho tim. Lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tim do phổi (tâm phế mạn). Những biến chứng khác của COPD là ung thư phổi, teo cơ, thiếu máu, tai biến mạch máu não ...

Cao Huu Nhan - Nam 44 tuổi - Nha Trang - Khanh Hoa: Tôi bị bệnh suyễn từ nhỏ, tôi vẫn đang khám bệnh tại khoa Suyễn bệnh viện Phạm Ngọc Thạch 6 tháng 1 lần, tôi đang sử dụng thuốc xịt Seretide 25/125mg, theo chỉ định của Bác sĩ, tôi muốn hỏi : bệnh này có nguy cơ thành tắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? các phòng ngừa như thế naò, rất mong nhận đuợc hồi âm của quý vị, chân thành cảm ơn.

BS. Tuyết Lan: nếu anh được sử dụng liều thuốc phù hợp, đưa được chức năng phổi về bình thường và được theo dõi bằng hô hấp ký ít nhất 1 năm 1 lần thì nguy cơ chuyển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất thấp. Đề phòng bằng cách tuân thủ sự điều trị và theo dõi bằng hô hấp ký ít nhất 1 năm 1 lần.

Nguyen Hai Anh - Nữ 30 tuổi - Nam ĐịnhTriệu chứng của căn bệnh như thế nào. Tôi có cảm giác khó thở, hay phải hít sâu khi thời tiết thay đổi, nguời cảm thấy rất mệt. Trung Nghia - Nam 30 tuổi - Hà Nội Tôi có triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính Vậy tôi xin hỏi cần phải làm gì và đi khám bệnh ở đâu. Truớc đây tôi có hút thuốc lá nhưng nay đã bỏ đuợc 3 tháng rồi. Xim cảm ơn!

BS Hạnh: Bệnh phổỉ tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường chỉ gặp ở người trên 40 tuổi. Ở những người tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong một thời gian dài như hút thuốc lá, đun bếp than, củi, rơm rạ hoặc tiếp xúc với khói bụi nghề nghiệp. Triệu chứng thường gặp là ho, khạc đờm, mạn tính kéo dài 3 tuần trong 1 năm và ít nhất là trong 2 năm liên tiếp. Ở những giai đoạn nặng của bệnh có khó thở, người bệnh thường có cảm giác thở hụt hơi. Lúc đầu là khó thở khi gắng sức và sau đó thì khó thở lúc nghỉ ngơi.

Các triệu chứng của bạn rất có thể là triệu chứng của hen phế quản, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp để khám và tư vấn.

Hoàng Phuớc Sơn - Nam 52 tuổi - 32 Nguyễn Kim Vũng TàuTôi thuờng hay bị khó thở khi thời tiết thay đổi hoặc đứng cạnh nguời hút thuốc lá. Tôi không hút thuốc cũng không uống đuợc ruợu. Sáng hay có đờm ở cổ rất khó chịu. Đi khám BS nói tôi bị hen. Như thế có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn không? Có cách nào điều trị hết không?

BS. Tuyết Lan: Xác định BPTNMT bằng hô hấp ký có thử thuốc. BPTNMT không chữa dứt được, nhưng có thể làm giảm triệu chứng (ho, khạc đàm, khó thở)

Nguyễn văn Thanh - Nam 45 tuổi - Hà nộiTôi hút thuốc lá từ khi còn thanh niên đến nay được khoảng 20 năm. Hiện tôi đã bỏ nhưng tôi thường xuyên bị ho khan khi thời tiết thay đổi như vậy có ảnh hưởng gì tới phổi không? Xin bác sỹ cho biết

BS Hạnh: Rất có thể bạn đã mắc COPD. Bạn cần phải đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp khám và phát hiện bệnh.

Bui Ngoc Tam - Nữ 50 tuổi - TP Can ThoTôi 50 tuổi, có hiện tượng hơi khó thở, nặng ngực trái. Đã khám, chụp phổi nghiêng và thẳng tại BV Chợ Rẫy, BS kết luận phổi bình thường. Tôi cao 1m50, nặng 50kg, đi bộ hàng ngày, không hút thuốc, không uống rượu. Xin hỏi các bác sĩ: Bệnh của tôi có phải là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? Với hiện tượng của tôi, liệu có phải là nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn không? Bênh phỗi tắc nghẽn có phải trong dân gian gọi là bệnh suyễn?

BS. Tuyết Lan: Cần làm hô hấp ký mới biết được chức năng hô hấp, hoặc xác định được BPTNMT. Khó thở có thể là do tim mạch , do hô hấp hoặc cả hai kết hợp. Cũng còn những nguyên nhân khác. BPTNMT khác với bệnh suyễn. Nhưng bệnh suyễn kéo dài có thể dẫn đến BPTNMT được.

Anh Tuan - Nam 15 tuổi - 200 Bui xuong Trach_Ha noiXin bác sĩ cho biết bệnh viêm mũi dị ứng có liên quan gì đến bệnh phổi không? Hiện nay tôi hay bị ho khan không có đờm. Thời tiết hơi lạnh một chút là bị ho ngay. Khi mặc áo cao cổ thì hiện tượng đỡ hơn. Mong bác sĩ giải thích giùm.

BS Hạnh: Bệnh viêm mũi dị ứng có thể liên quan đến bệnh hen phế quản vì bạn có cơ địa dị ứng. Nếu bạn ho khan kéo dài, nhất là khi thời tiết lạnh rất có khả năng là ho dị ứng do thời tiết hoặc bạn bị viêm họng khi bị lạnh. Tuy nhiên, để kết luận như thế ít nhất bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc tai mũi họng, chụp phim phổi để loại trừ các bệnh khác ở phổi.

Vũ văn Hiển - Nam 57 tuổi - 172 Quan ThánhTôi đi khám BHYT với căn bệnh hen đã có từ 30 năm truớc, nếu không có nguời mách dùng thuốc dạng xịt thì có lẽ bây giờ vẫn phải dùng đơn thuốc cố định như kháng sinh (thường là Amoxicilin) rồi Salbutamon uống, rồi thuốc dị ứng Cerlergic và vài lọ bổ phế! Vậy điều trị như vậy đã đúng chưa? Tôi e rằng nếu không dùng thuốc dạng xịt (như hiện nay tôi đang dùng Seretid) thì liệu tôi có chuyển thành BPTNMT không?

BS. Tuyết Lan: Thuốc corticoid dạng xịt là loại thuốc tốt nhất để điều trị suyễn. Nhưng liều lượng thuốc phải dựa trên việc khám lâm sàng và hô hấp ký để được điều chỉnh phù hợp. Nếu điều trị không thỏa đáng, bệnh suyễn có thể chuyển sang BPTNMT.

Nguyễn văn Thanh - Nam 45 tuổi - Hà nộiHút thuốc lá nhiều sẽ có những bệnh gì do thuốc lá gây ra? Xin bác sỹ cho biết

BS. Tuyết Lan: Có hơn 40 loại bệnh do thuốc lá gây ra. Một số bệnh điển hình: Ung thư phổi, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, hoại tử đầu chi, sẩy thai, sanh non ...

Pham Ngoc long - Nam 39 tuổi - Đống Đa - Hà NộiTôi hút thuốc nhiều, có ngày 2 bao hoặc hơn. Thời gian gần đây thấy mệt mỏi và cảm thấy nặng ở ngực. Tôi rất hay bị ho dai ngày. Đợt này đã ho hơn 2 tháng nhưng uống thuốc kháng sinh vẫn không khỏi. Tôi đã đi chụp phim tim và phổi. Bác sỹ kết luận là bình thường. Nếu nghi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì cần phải làm xét nghiệm gì và ở đâu? Tôi có bảo hiểm y tế. Làm xét nghiệm loại này BHYT có được thanh toán hay không?

BS Hạnh: Nếu bạn hút thuốc lá nhiều và dài ngày cùng với những triệu chứng mà bạn mắc phải có thể bạn đã mắc COPD. Vậy cách tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được đo chức năng thông khí phổi cùng với test hồi phục phế quản để chẩn đoán, xác định. Bạn có thể đến Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai để khám, xét nghiệm này được bảo hiểm y tế chi trả với điều kiện bạn có giấy chuyển khám bảo hiểm y tế đúng tuyến.

dangngochoa - Nam 20 tuổi – hanoiThưa bác sĩ, tôi đã nghiện thuuốc 2 năm rồi mà k có cách nào để hạn chế hay bỏ xin bác sĩ cho tôi 1 lời khuyên được không ạ?

BS. Tuyết Lan: Xin mời anh đến phòng khám hô hấp (phòng 1) bệnh viện Đại Học Y Dược - 215 Hồng Bàng, quận 5 Tp HCM, vào chiều thứ 5 mỗi tuần để được hỗ trợ cai thuốc lá.

Nguyen Van Nam - Nam 27 tuổi – Cẩm phả, Quảng NinhCho tôi hỏi nguyên nhân gây tắc nghẽn phổ mãn tính?

BS. Tuyết Lan: Nguyên nhân phổ biến nhất gây BPTNMT là thuốc lá. Kế đến là ô nhiễm không khí do chất đốt trong nhà, và ô nhiễm không khí bởi khói, hạt và khí độc tại nơi làm việc.

Lê Quang Tân - Nam 25 tuổi - 790 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng và cách phòng tránh của bệnh tắc nghẽn mãn tính cua phổi. Những triệu chứng như: Thường xuyên nghẹt mũi, khó thở có phải là triệu chứng của bệnh không?

BS. Tuyết Lan: triệu chứng sớm của BPTNMT là ho, khạc đàm. Triệu chứng của anh thuộc về các bệnh lý của tai mũi họng, nhưng cũng có thể liên quan đến hen suyễn. Anh nên đến khám BS Tai Mũi Họng hoặc hô hấp và làm hô hấp ký có thử thuốc.

Tran Tran Anh Tu - Nam 30 tuổi - 58/16 Linh Trung Thủ ĐứcTôi bị nặng ngực và có đàm nhiều. Vậy tôi có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn hay không?

BS. Tuyết Lan: Anh nên làm hô hấp ký có thử thuốc để được xác định BPTNMT. Y văn chưa đề cập đến nguy cơ BPTNMT từ máy tính. Phòng ngừa BPTNMT là giữ không khí được trong sạch . Những dấu hiệu của PTNMT là ho, khạc đàm và khó thở.

Thanh Bình - Nam 21 tuổi - Cần ThơEm thuờng có cảm giác cơ thể thiếu không khí, có cảm giác có 1 cái gì đó vuớn trong khí quản, từ nhỏ mỗi khi trời lạnh em lại cảm thấy mình hơi khó thở 1 chút và mỗi khi làm việc nặng em lại mau mệt hơn nguời khác. Em muốn hỏi có phải em cũng bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không ?

BS. Tuyết Lan: em nên chụp 1 phim phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc. Khả năng bị BPTNMT ở người dưới 40 tuổi là rất hiếm.

Lâm đức Hiền - Nam 28 tuổi - 126 lô h c/c Lý thường Kiệt P.Q.11TP.HCMXin chào bác sĩ !. . Tôi có nghe nhiều về bệnh tắc phổi mãn tính nhưng chưa biết các triệu chứng khi có mầm bệnh như thế naò? xin bác sĩ nói rõ các triệu chứng thường gặp.. Hiện tôi có 1 số triệu chứng khác thường về đường hô hấp, tuy nhiên không biết có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không?. Tôi bị viêm mũi khoảng 3 năm nay, nhưng không đi điều trị, hiện nay tôi cảm thấy khó thở, nhiều lúc phải thở bằng miệng(tôi có tật hay nín thở khi đi ngoài đường để tránh hút khói bụi - điều này không biết có ảnh hưởng đến đường hô hấp hay không?).Tôi không hút thuốc và không hề tiếp xúc với khí độc hại .Có 1 vài lần tôi hít thở sâu thì thấy nhói ở phần ngực giữa. Những triệu chứng như vậy không biết có liên quan gì đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không? và mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để chữa trị những triệu chứng tôi vừa kể trên. . Rất cám ơn bác sĩ. . .

BS. Tuyết Lan: Bệnh viêm mũi có liên quan đến hen suyễn nhiều hơn là BPTNMT. Anh nên khám ở một BS Tai Mũi Họng hoặc hô hấp và làm hô hấp ký có thử thuốc.

Pham Van - Nam 57 tuổi - Tp. Vung TauTôi có mẹ già năm nay đã 87 tuổi. Nay cứ chuyển mùa lạnh thì bà khó thở về đêm, thường xuyên phải uống thuốc Amin. Trước đây mỗi lần uống 1 viên nay phải uống 2 viên mới dễ thở. Uống nhiều và liên tục như vậy có ảnh hưởng gì không? Uống quá lâu, nay cần thay thuốc thì thuốc gì có thể tốt hơn.

BS. Tuyết Lan: nếu cụ uống Asmin mà bớt thì khả năng bị suyễn rất cao. Asmin chỉ cắt cơn chứ không ngừa được cơn suyễn, lại có thể kích thích tim và gây run tay. Uống Asmin nhiều có thể gây lờn thuốc. Corticoid dạng hít là thuốc tốt nhất để điều trị suyễn. Tuy nhiên, loại thuốc và liều thuốc phải do BS quyết định.

Luơng Quốc Chính - Nam 30 tuổi - Cầu Giấy - Hà nộiNguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do đâu? Khi ở giai đoạn cuối, không muốn đến viện điều trị thì cần phải điều trị bệnh này tại nhà như thế naò?.

BS Hạnh: Các yếu tố nguy cơ gây COPD bao gồm hút thuốc lá, thuốc lào, đun bếp than, củi, rơm rạ, tiếp xúc với khói bụi, hơi khí độc, nghề nghiệp, nhiễm khuẩn, ô nhiễm môi trường... Ngoài ra còn có các yếu tố cơ địa như thiếu hụt men anpha1 antitrypsin, hen phế quản, đẻ thiếu cân...

Khi bệnh ở giai đoạn cuối nếu ổn định (ngoài đợt cấp) có thể điều trị ở nhà (nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hô hấp).

Nguyễn Hồng Trang - Nữ 26 tuổi - Hà NộiNăm nay tôi 26 tuổi , tôi bị bệnh xoang sau khoảng 2 năm nay có điều trị tích cực đỡ rất nhiều nhưng vì làm trong môi trường điều hòa lạnh nên tôi bị viêm phế quản, uống và tiêm thuốc nhiều nhưng không khỏi hẳn và bây giờ bác sĩ chẩn đoán là bị hen. Hiện đang được bác sĩ kê đơn Salbutamol, Rulid, Ventolin xịt và thở khí dung, Seretide xịt dự phòng.. Nhưng cứ thay đổi thời tiết là tôi lại thấy khó thở, thở khò khè như có đàm trong cổ họng, ho có ra đàm vàng xanh.. Liệu tôi có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay nếu bị hen thời gian dài sẽ bị chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ? Xin cảm ơn.

BS Hạnh: Có thể bạn đang bị hen phế quản bội nhiễm nhưng việc kiểm soát hen chưa tốt. Vì vậy, bạn vẫn thường xuyên khó thở khi thay đổi thời tiết. Do đó, bạn phải đi khám lại các bác sĩ chuyên khoa để có liều thuốc điều trị dự phòng thích hợp. Hen phế quản lâu ngày nếu không kiểm soát tốt tình trạng tắc nghẽn có hồi phục sẽ chuyển thành tình trạng tắc nghẽn cố định và lúc đó chính là COPD.

Vu văn Uy - Nam 30 tuổi - Thành Phố Hồ Chí Minh: Xin cho tôi hỏi: 1) Các dấu hiệu phát hiện Viêm Phổi? vì tôi tham gia hút thuốc lá khá lâu rồi và chưa có điều kiện đi khám tổng quát.. 2) hiện nay nhà nước đã có những trung tâm dịch vụ nào khám miễn phí chưa? và nếu chưa có thì tôi fải trả là bao nhiêu cho mỗi lần khám.. 3) Tại THPHCM đã có thuốc bán để chữa trị bệnh này chưa vã xin hãy cho một vaì lời khuyên hữu ích nhất.. .

BS. Tuyết Lan: Dấu hiệu của BPTNMT là ho, khạc đàm, khó thở. Bảo hiểm y tế có chi trả một phần cho việc chẩn đoán và điều trị BPTNMT ở các bệnh viện cấp 1-2 của thành phố. Tại bệnh viện Đại Học Y Dược, hô hấp ký có thử thuốc: 75.000 đồng, tiền khám 30.000 đồng. phim phổi 70.000 đồng. Tại Tp HCM đã có đủ thuốc để điều trị bệnh này theo tiêu chuẩn quốc tế.

Minh Chi - Nữ 34 tuổi - Thị xã Hà Tĩnh: Con trai tôi 6 tuổi , thay đổi thời tiết th­­­­uờng lên cơn hen có đờm.Tôi rât lo sau này cháu bị BPTNMT.Có cách nào để phòng không?

BS. Tuyết Lan: cô đưa cháu đến khoa hô hấp để được chụp hình phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc. Nếu cháu bị hen suyễn thì phải được điều trị ngay.

Vũ Minh Trang - Nữ 25 tuổi - Hà NộiThưa bác sĩ, hiện nay ở việt nam có những cơ sở nào điều trị đuợc bệnh COPD?.

BS Hạnh: Hầu hết các khoa hô hấp của các bệnh viện và các các khoa điều trị tích cực đều điều trị bệnh này. Ở Hà Nội, bạn có thể đến khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyễn Thanh Hiếu - Nam 30 tuổi - Đài phát thanh TH Hà Nội: Em cũng chưa hiểu bệnh này thế naò. có phải hút thuốc nhiều sẽ bi hay không?.

BS Hạnh: COPD được đặc trưng bởi tình trạng giảm lưu lượng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn. Tình trạng giảm lưu lượng thở này có liên quan tới đáp ứng viêm bất thường của phổi - phế quản với các chất và khí độc hại. Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của COPD.

Đào Trọng Nam - Nam 20 tuổi - Thái BìnhXin BS Hạnh cho biết bệnh COPD thuờng bị ở độ tuổi nào?

 BS Hạnh: COPD thường gặp ở lứa tuổi trên 40.

Nguyễn Thị Thu Hà - Nữ 37 tuổi - Đông Hà- Quảng TrịTôi rất khó thở khi ngửi phải mùi thuốc lá, đi khám BS bảo tôi bị xoang, vậy ngửi mùi thuốc nhiều có bị bệnh như trên không?

BS Hạnh: Hít phải khói thuốc lá của người khác (hút thuốc lá thụ động) cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh COPD.

Nguyễn thị Bổn - Nữ 60 tuổi - 17T8 Trung hoà - Nhân chính: Tôi bị viêm phế quản (vpq) mãn tính, Những khi bị vpq Tôi thường bị ho rất nặng, nhiều lúc ho trong lồng ngực thấy ngẹt laị, hơi khó thở, uống và tiêm nhiều loaị thuốc kháng sinh theo chỉ định của Bác sĩ thời gian rất dài mới khoỉ, Tôi xin hỏi bệnh của Tôi có phải là bệnh phổi tắc nghẽn không? nếu phải thì khám và điều ở đâu ?

BS Hạnh: Có thể bác đã bị COPD, bác nên đến khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai để khám xác định bệnh và có điều trị thích hợp.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =