Giải đáp của bác sỹ về các vấn đề liên quan đến thận – tiết niệu

16/08/2014 - 02:00 AM
Dưới đây là giải đáp của bác sĩ James Tan, chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa hàng đầu thuộc tập đoàn Y tế ParkwayHealth với độc giả
Cường (42 tuổi ): Tôi có một bệnh lý là hay buồn tiểu, hay đi tiểu đêm một đêm có thể đi 2-3 lần nên thường hay mất ngủ, nhưng đôi khi buồn tiểu nhưng đứng lâu mà vẫn khó đi tiểu hoặc không tiểu được. Xin cho biết có phải bị bệnh viên tiền liệt tuyến hay không? 
Bác sỹ James Tan: Với độ tuổi của bạn (42) thì còn quá trẻ để mắc bệnh về tiền liệt tuyến, bạn nên đi kiểm tra với 1 bác sĩ về tiết niệu. Có thể bạn gặp 1 trong các vấn đề sau đây: Bàng quang yếu, hẹp niệu đạo hoặc do bạn uống quá nhiều nước.

Châu An Vũ (35 tuổi): Những người bị yếu thận hoặc có bệnh về thận thì bị ảnh hưởng như thế nào đến khả năng có con? Bệnh thân có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng và số lượng tinh trùng của đàn ông? 

Bác sỹ James Tan:
 Thực chất người bị yếu thận hoặc có bệnh về thận thì khả năng sinh con không hề bị ảnh hưởng, nguyên nhân chính gây ra giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của đàn ông bao gồm các yếu tố : Gen, căng thẳng, viêm nhiễm ( quai bị / bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, giãn tĩnh mạch thường tinh ( giãn tĩnh mạch tinh hoàn). Do vậy bệnh thận không phải yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề này.

Nguyễn Thanh Tùng (32 tuổi, TP HCM): Chào bác sĩ ! Gần đây em hay nghe về bệnh thận, em xin hỏi là nguyên nhân dẩn tới suy thận có phải do quan hệ TD nhiều hay không? quan hệ nhiều ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe ra thì có liên quan gì tới suy thận hay không? Cám ơn bác sĩ thật nhiều. 

Bác sỹ James Tan: Các nguyên nhân mà gây ra bệnh thận, có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân phổ biến đó là tiểu đường, huyết áp cao, viêm cầu thận, sỏi thận, quan hệ tình dục thì không là nguyên nhẫn dẫn đến suy thận.

Nguyễn Văn Duy (25 tuổi, Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội): Cháu thấy hình như phần bao quy đầu của cháu bị thừa và hơi hẹp. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Liệu cháu có thể đi cắt bớt và nới rộng ra để không còn bị thắt nữa? 

Bác sỹ James Tan: 
Tình trạng như bạn nêu ra là hiện tượng hẹp bao quy đầu, nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng gây đau đớn và sưng nghẹt bao quy đầu thì bạn sẽ cần phải phẫu thuật ngay lập tức, trong trường hợp này thì bạn cần làm phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu.

Nguyễn Văn Long (54 tuổi, Hà Nội): Làm ơn xin cho hỏi khi nào và ở đâu khi cần làm xét nghiệm chỉ số PSA? mức độ phì đại tuyến TL bao nhiêu thì phải phẫu thuật? Xin cám ơn 

Bác sỹ James Tan:
 Bạn có thể làm xét nghiệm chỉ số PSA tại bất kỳ phòng khám hay bệnh viện nào, đây là chỉ số chỉ điểm ung thư đối với ung thư tiền liệt tuyến, với trường hợp phì đại tiền liệt tuyến, nếu kích thước tiền liệt tuyến không quá lớn và các triệu chứng không đáng kể thì có thể điều trị bằng thuốc nhưng nếu việc điều trị không hiệu quả thì bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật, có thể dùng phương pháp TURP ( cắt đốt tiền liệt tuyến qua ngã niệu đạo ) đây là phương pháp phẫu thuật ít gây nhiễm trùng.

Nguyễn Văn (40 tuổi, Long An): Tôi làm giáo viên, sống chuẩn mực, không nhậu nhẹt trai gái từ nhỏ. Cách đây 1 tuần, tôi thấy sốt và khi đi tiểu thấy có gợn máu (đặc, nhỏ như đầu cây chân nhang). Tôi thấy lo lắng, đi xét nghiệm nước tiểu có kết quả:tỉ trọng 1.025, PH 6, bạch cầu 25, hồng cầu 02,các thứ khác âm tính. Sau một hôm, tôi thấy nước tiểu nhiều máu hơn. Tôi khám ở BV Bình Dân, BS chẩn đoán viêm niệu đạo mãn. Uống thuốc hai hôm tôi thấy nước tiểu trở lại bình thường. Vậy có nguy hiểm không? Tôi thấy lo và thắc mắc (trong quá trình, tiểu không đau, không rát). Trân trọng cảm ơn

Bác sỹ James Tan: Bạn bị viêm đường tiết niệu. Tuy  vấn đề này không quá nghiêm trọng, nhưng bạn cần kiểm tra kỹ hơn để xác định liệu có sỏi hay không.

Vũ Viết Oánh (51 tuổi, Tân Phú, HCM): Năm 1994 Tôi bị sỏi niệu quản phải và thận phải ứ nước độ 2.Tôi đã được mổ lấy sỏi năm 1994.Nhưng sau mổ tôi bị biến chứng hẹp niệu quản và thận phải vẫn bị ứ nước độ 2 từ dạo đó.
Năm 2006,tôi bị sỏi niệu quản phải trở lại và thận phải vẫn bị ứ nước độ 2.Tôi đã được mổ lần thứ 2 để lấy sỏi đồng thời sửa chỗ niệu quản bị hẹp.Thế nhưng sau lần mổ thứ hai,niệu quản phải của tôi vẫn bị hẹp và thận phải của tôi vẫn bị ứ nước độ 2.Xin BS Cho tôi lời khuyên và tư vấn tôi nên làm gì với tình trạng hiện nay của mình.Xin chân thành cám ơn. 

Bác sỹ James Tan:
 Qua 2 lần phẫu thuật tình trạng hiện tại của bạn bây giờ là không có sỏi nhưng vẫn có hiện tượng hẹp và thận ứ nước, có 2 khả năng : Thứ 1 là do sẹo phẫu thuật gây nên ứ nước và là hẹp đường niệu đạo.
Nguyên nhân thứ 2 có thể không phải do sẹo nhưng do thận đã bị ứ nước nhiều lần nên không trở lại được kích thước ban đầu.Theo tôi, bạn nên đi chụp thận. Ở Singapore, chúng tôi có phương pháp chụp MAG 3 scan sẽ chụp lại hình ảnh thận và đường nước tiểu.

Nguyễn Hồng Thuỷ (27, Hà Nội): Chào Bác si! Em mới 27 tuổi nhưng thường ngày em thấy đi tiểu khó, dừng 4 -5 phút mới đi được, nhưng không bị đi lâu và nhiều lần. Liệu em có vấn đề gì về nam khoa không?  

Bác sỹ James Tan: Với tình trạng như bạn đã nêu ra, có thể bạn bị yếu bàng quang hoặc hẹp niệu đạo hoặc do rối loạn phối hợp (Gặp vấn đề với việc phối hợp giữa bàng quang và niệu đạo trong việc đẩy nước tiểu ra ) ngoài ra còn có các nguyên nhân như căng thẳng hoặc do bạn bận rộn quá, bạn cần thư giãn hơn. Tuy nhiên tốt nhất bạn cần đi gặp 1 bác sỹ về tiết niệu để biết được chính xác về tình trạng của mình
 
Cường, Nam - 42  Tuổi: Tôi năm nay 40 tuổi , dạo gần đây tôi đi tiểu về đêm có khi 3-4 lần, và ban ngày cũng hay đi tiểu nhiều hơn trước , mỗi lần tiểu thì tiểu không nhiều , cách đây vài năm hai tinh hoàn của tôi bị xưng to rồi hai ngày sau tự trở lại bình thường và nhu cầu sinh hoạt tình dục cũng giảm nhiều , xin tư vấn dùm tôi nên khám bệnh tại đâu, và đây có phải là triệu chứng của các bệnh nói trên không. xin cám ơn 

Bác sỹ James Tan: Thông thường, việc đi tiểu và ham muốn tình dục không có liên quan gì tới nhau. Nếu anh đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể do anh uống nước nhiều, hoặc do có bàng quang nhạy cảm, hay do viêm đường tiết niệu. Việc ham muốn tình dục giảm, anh nên đi kiểm tra, nguyên nhân có thể do lượng Testosterone thấp. Anh có thể tới văn phòng đại diện tập đoàn y tế Parkway tại Hà Nội để tìm hiểu thêm thông tin. 
  
Châu An Vũ , Nam  - 35  TuổiNhững người bị yếu thận hoặc có bệnh về thận thì bị ảnh hưởng như thế nào đến khả năng có con? Bệnh thân có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng và số lượng tinh trùng của đàn ông? 

Bác sỹ James TanHầu hết các bệnh về thận không có ảnh hưởng gì tới việc sinh con. Trừ một số trường hợp có vấn đề bẩm sinh về thận, như có một quả thận. 

Nguyễn Mai , Nam  - 27  Tuổi: Do công việc nên tôi thường uống nhiều bia. Dạo gần đây khi uống bia tôi có cảm mình rất nhanh mắc tiểu hơn trước và phải đi tiểu liên tục. Trong nhiều trường hợp vì tế nhị tôi phải nhịn tiểu. Tôi xin hỏi triệu chứng như trên có thể có nguy cơ tiết niệu nào không? cách thức phòng tránh? Xin cảm ơn. 

Bác sỹ James TanKhi bạn nhịn tiểu, bàng quang sẽ làm việc quá sức, vì vậy, không nên nhịn tiểu quá lâu. Nhịn tiểu lâu sẽ làm ảnh hưởng tới bàng quang. 
 
T.V.P , Nam  - 30  Tuổi: Em xin hỏi, em đã lấy vợ 01 năm mà chưa có con, đi khám tại bệnh viện Từ dũ kết quả là: Thể tích 1 ml, lý giải 20 phút, pH 7.5 ,mật độ 65*10^6 tt/ml. Di động: A 10%, B 31%, 14%, D 45%. Tỉ lệ sống 58%, Hình dạng bình thường 12%,Bạch cầu 0*10^6 bc/ml. Vậy em có bị vô sinh không? Mong Bác sỹ kết luận giúp em. Em xin cảm ơn! 

Bác sỹ James Tan:
 Kết quả kiểm tra tinh trùng của anh cho thấy các kết quả đều bình thường, do đó anh nên đưa vợ đi khám. Thông thường, vấn đề vô sinh do người vợ chiếm tỉ lệ khoảng từ 50-70%, còn nguyên do từ người chồng chiếm khoảng 30-50%.
NguyễnThanh Hùng, Nam - 76  Tuổi: Tôi bị bệnh cao huyết áp đã hơn 30 năm nay. Dạo này huyết áp tăng trên 180. Tôi vẫn uống thuốc đều đặn. Tôi còn bị mắc bệnh Pakison. Mấy tuần nay tôi thấy bí tiểu và không đi tiểu được phải đặt ống xông. Nhưng cứ tháo ống ra là không đi tiểu được. Đi khám xét nghiệm tất cả đều bình thường, ngoại trừ tiền liệt tuyến ghi là 25mg. Liệu tôi có phải mổ không và sức khoẻ tôi có đảm bảo? và tiền liệt tuyến to bao nhiêu thì phải mổ? bệnh tôi hiện phải điều trị ra sao để tôi đi tiểu bằng đường tự nhiên. Xin cám ơn. 

Bác sỹ James Tan: Với những triệu chứng bạn mô tả, bạn cần phải phẫu thuật theo phương pháp cắt đốt tiền liệt tuyến qua ngả niệu đạo. 
 
Nguyen Hoang Nam , Nam  - 28  Tuổi: Tôi bị mắt bệnh herpes sinh dục và thường bị đau tinh hoàn, xin hỏi có cách nào trị hết bệnh được không?và có ảnh hưởng nào đến việc kết hôn không? làm sao tranh lây bệnh cho vợ? 

Bác sỹ James Tan: Bệnh Herpes sinh dục không thể chữa khỏi được. Virus sẽ ở trong cơ thể, triệu chứng bệnh có lúc phát, có lúc không. Khi có triệu chứng, cơ thể sẽ mệt mỏi, căng thẳng, miễn dịch giảm do nhiễm trùng, tuy nhiên  có thể kiểm soát được. Bạn có thể uống thuốc kháng virus Valtrex để kiểm soát bệnh. Bệnh có thể lây sang bạn đời nên bạn cần uống thuốc để kiểm soát thường xuyên bệnh. 
 
Bùi Ngọc Hòa , Nam  - 54  Tuổi: Làm thế nào để phòng ngừa phì đại hay ung thư tiền liệt tuyến? Có thể đi khám ổ đâu là tiện lợi nhất? Cách giải quyết với các vấn đề trên khi chúng đã được phát hiện sớm là gì? 

Bác sỹ James Tan: Phì đại tiền liệt tuyến là một quá trình do tuổi tác gây ra, cho nên ta không thể nào phòng ngừa được triệt để. Nhưng theo nghiên cứu  cho thấy nếu ăn ít mỡ động vật, đồ ăn ít dầu mỡ, có một chế độ ăn cân bằng, hợp lý thì có thể làm giảm bớt quá trình này. Còn với ung thư tiền liệt tuyến, có nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều cà chua có chứa chất lycopene có thể ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến.
Để điều trị tiền liệt tuyến, có thể sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Để điều trị ung thư tiền liệt tuyến, có ba phương pháp: xạ trị, phẫu thuật và liệu pháp hoóc môn. Để đi khám, có thể tới các trung tâm y tế tại Việt Nam, hoặc nếu có điều kiện, có thể sang bệnh viện Mount Elisabeth, Singapore. 
 
Nguyen Quang Thuong , Nam  - 37  Tuổi: Thưa ông, tôi đi tiểu khó, nước tiểu màu vàng đục. Đi tiểu nhiều lần trong ngày. Tôi có uống nước nhiều nhưng tình trạng bệnh không khỏi. Đi thử nước tiểu thì không phát hiện được bệnh. Mong bác sỹ tư vấn giúp. Xin cảm ơn. 

Bác sỹ James Tan: không uống đủ nước. Tuy nhiên, bạn nói đã uống nhiều nước, nên có thể nguyên nhân là do bạn bị ra mồ hôi nhiều nên đi tiểu ít. Nước tiểu màu vàng có khả năng lẫn máu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nước tiểu bình thường nghĩa là trong nước tiểu của bạn không có máu. Vì thế, bạn nên  uống nhiều nước hơn và đi kiểm tra dòng chảy nước tiểu. Tôi nghĩ bạn cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng. 
 
Lê Thành , Nam  - 54  Tuổi: Dạo này đường tiểu của tôi bị hẹp, nước tiểu không ra mạnh như lúc còn trẻ, có phải tôi bị phì đại tuyến tiền liệt? Nếu thế tôi nên dùng thuốc gì? Mong được sự hướng dẫn. Xin cảm ơn 

Bác sỹ James Tan: Đường tiểu của anh bị hẹp, nước tiểu không còn ra mạnh như lúc còn trẻ, có thể là do phì đại tiền liệt tuyến gây ra, nhưng cũng có thể do những nguyên nhân khác, chẳng hạn như niệu quản hẹp hay bàng quang yếu. Vì vậy, anh cần tới gặp bác sĩ tiết niệu để làm phân tích dòng tiểu để có được chẩn đoán chính xác. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán cuối cùng.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =