Dùng steroid dạng phun mù giúp cải thiện hội chứng ngừng thở lúc ngủ của trẻ nhỏ

20/08/2014 - 01:19 AM
Theo kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy thuốc corticosteroid budesnoide được sử dụng dưới dạng phun mù trong vòng 6 tuần lễ có thể cải thiện được chứng ngừng thở lúc ngủ ở trẻ em.

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ xảy ra khi những mô mềm trong mũi hay họng sa xuống gây cản trở đường thở trong một thời gian ngắn nhưng thường xuyên trong lúc ngủ.

“Thuốc corticosteroids được sử dụng trong mũi đã được chứng minh là có thể làm giảm kích thước của các mô ở trong đường thở trên, và đã chứng tỏ là hữu ích đối với những trẻ có chứng ngừng thở lúc ngủ nặng nề hơn” các nhà nghiên cứu đã giải thích như vậy trong tờ tạp chí y học Pediatrics.

Để khảo sát xem liệu phương pháp điều trị này có hữu ích đối với những trẻ bị hội chứng này nhưng ở mức độ nhẹ hơn hay không, bác sĩ Leila Kheirandish-Gozal và bác sĩ David Gozal thuộc trường đại học Louisville, Kentucky đã nghiên cứu trên 62 trẻ em có hội chứng ngừng thở lúc ngủ nhẹ. Những trẻ em này được xịt budesonide dạng phun mù hoặc giả dược không có hiệu quả điều trị vào mũi trước khi ngủ trong 6 tuần. Sau đó hai nhóm này được hoán chuyển cách điều trị cho nhau và tiếp tục trong vòng 6 tuần.

Kết quả cho thấy cách điều trị bằng budesonide có liên quan đến sự cải thiện có ý nghĩa thống kê đối với giấc ngủ của trẻ và sự giảm kích thước rõ rệt của VA.

Hơn một nửa trẻ có hơi thở vào lúc nửa đêm trở về bình thường khi được sử dụng budesonide phun mù.

Sau 8 tuần ngưng sử dụng, thuốc vẫn có tác dụng cải thiện trên mức độ rối loạn hô hấp và kích thước VA.

Giả dược cho thấy không có sự thay đổi nào cả ở hầu hết các trường hợp.

“Kết quả của nghiên cứu này đã ủng hộ một cách mạnh mẽ để khởi xướng việc sử dụng corticosteroid phun mù trong mũi ở trẻ em bị hội chứng ngưng thở lúc ngủ nhẹ trong giai đoạn đầu điều trị”, các tác giả kết luận.

Các điều trị này tốt hơn nhiều so với việc phải phẫu thuật cắt amydal và VA, các tác giả nói thêm, “Chúng tôi tin rằng việc tích lũy kinh nghiệm trong sử dụng budesonide sẽ giúp các bác sĩ tạm thời cất con dao mổ sang một bên khi đối diện với những trẻ có triệu chứng của hội chứng ngưng thở lúc ngủ”Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =