Điều trị vỡ xương mắt cá chân

12/07/2014 - 08:29 PM
Điều trị mắt cá chân bị hỏng hoặc chân bị hỏng sẽ khác nhau tùy trường hợp, tùy thuộc vào xương đã bị phá vỡ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác). Nếu đang trải qua nhiều đau đớn, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc có chứa ma túy, như oxycodone (Percocet, Roxicet), hoặc hydrocodone (Vicodin, Lortab).

Trị liệu
Sau khi xương đã lành, có thể sẽ cần phải nới lỏng cơ bắp cứng và dây chằng ở mắt cá chân và bàn chân. Vật lý trị liệu có thể dạy các bài tập để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Kéo nắn. Nếu có một vết nứt dời, bác sĩ có thể cần phải thao tác các mảnh trở lại vào vị trí thích hợp - quá trình gọi là kéo nắn. Tùy thuộc vào số lượng các cơn đau và sưng, có thể cần một thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau hoặc gây mê toàn thân trước khi thủ tục này.

Bất động. Để chữa, xương bị gãy phải được cố định để nó có thể đan lại với nhau. Trong hầu hết trường hợp, điều này đòi hỏi cố định. Gãy xương bàn chân nhỏ có thể chỉ cần đúp di động hoặc giày có đế cứng. Một ngón chân bị gãy thường được dán vào một ngón chân lân cận, với một miếng gạc giữa chúng.

Phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải sử dụng tấm hoặc ốc vít để duy trì vị trí thích hợp của xương trong thời gian chữa bệnh. Những vật liệu này có thể được gỡ bỏ sau khi gãy xương đã được chữa lành.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =