Điều trị viêm khớp vẩy nến

11/07/2014 - 06:54 PM
Chữa khỏi bệnh không tồn tại cho viêm khớp vảy nến, vì vậy điều trị tập trung vào việc kiểm soát viêm khớp bị ảnh hưởng để ngăn ngừa đau khớp và tàn tật. Thuốc dùng để điều trị viêm khớp vẩy nến bao gồm:

Chống viêm không steroid (NSAIDs).

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs).

Thuốc ức chế miễn dịch.

Chất ức chế TNF-alpha.

Chống viêm không steroid (NSAIDs)

Các loại thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc naproxen (Aleve, Anaprox, những loại khác) có thể giúp giảm đau, sưng và cứng khớp buổi sáng, và thường là điều trị đầu tiên đã thử cho bệnh viêm khớp vẩy nến.

Nhưng tất cả các NSAIDs có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Các phản ứng phụ bao gồm thiệt hại cho thận, giữ nước, cao huyết áp và suy tim. Ngoài ra, NSAIDs có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về da liên quan với bệnh viêm khớp vẩy nến.

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs)

Thay vì chỉ làm giảm đau và viêm, nhóm thuốc này giúp hạn chế số lượng thiệt hại chung xảy ra trong viêm khớp vẩy nến. Nhưng vì DMARDs từ từ, không thể nhận thấy những tác động trong nhiều tuần hoặc thậm chí cả tháng.

Methotrexate (Trexall) là DMARD phổ biến nhất được sử dụng để điều trị viêm khớp vẩy nến. Tuy nhiên, nó có tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm thận, phổi và các vấn đề về gan. Trong một số nghiên cứu, sulfasalazine (Azulfidine) đã được chứng minh là có một lợi ích khiêm tốn trong điều trị viêm khớp vẩy nến.

Thuốc ức chế miễn dịch

Những thuốc này hành động để ngăn chặn hệ thống miễn dịch, thường bảo vệ cơ thể từ các sinh vật có hại, nhưng các cuộc tấn công tế bào khỏe mạnh ở những người bị viêm khớp vẩy nến. Ức chế miễn dịch thường được sử dụng bao gồm:

Azathioprine (Imuran, Azasan).

Cyclosporine (Sandimmune, Neoral, những loại khác).

Leflunomide (Arava).

Ức chế miễn dịch có thể có tác dụng phụ nguy hiểm và thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng nhất của viêm khớp vẩy nến. Bởi vì đàn áp hệ miễn dịch, tất cả các loại thuốc như vậy có thể dẫn đến thiếu máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. Và nhiều người trong số họ có thể gây ra các vấn đề về gan và thận.

Chất ức chế TNF-alpha

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng yếu tố hoại tử khối u ức chế -alpha (TNF-alpha) nếu bị viêm khớp vẩy nến. Các thuốc này ngăn chặn các protein gây viêm trong một số loại viêm khớp và có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Thuốc trong thể loại này bao gồm:

Adalimumab (Humira).

Etanercept (Enbrel).

Golimumab (Simponi).

Infliximab (Remicade).

Chất ức chế TNF-alpha có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả một số có thể đe dọa tính mạng. Hãy chắc chắn để thảo luận với bác sĩ cho dù những lợi ích sẽ nhận được từ những loại thuốc này lớn hơn những rủi ro.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =