Điều trị viêm đa cơ như thế nào?

02/11/2014 - 06:07 PM
Bệnh có tiên lượng tốt. Điều trị càng sớm thì phục hồi càng tốt. Khoảng 1/2 số bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn. Có một số có di chứng yếu cơ vùng vai hoặc háng. Chỉ có một số ít tử vong do biến chứng tim - phổi.

Corticosteroids là thuốc lựa chọn hàng đầu. Điều trị phải rất kiên trì. Khi sức cơ và kết quả xét nghiệm men CK trong máu bắt đầu phục hồi, thì giảm bớt dần liều lượng. Sau 6 tháng đến 1 năm, nếu bệnh thuyên giảm tốt, thì điều trị duy trì. Các BS khuyên đừng vội vã cắt thuốc sớm, vì thường tái phát sẽ khó điều trị hơn. Có thể dùng Corticosteroid liên tục  tới 2 năm, thậm chí lâu hơn nữa. Ngoài ra còn có các thuốc khác như Azathioprine hay Methotrexate. Cũng có thể thay huyết tương hoặc truyền Globulin miễn dịch. Tập luyện thể lực cũng có ích lợi rõ rệt trong điều trị bệnh.

Về điều trị, hiện nay có nhiều nơi có thể điều trị tốt bệnh viêm đa cơ, đặc biệt là ở BV Chợ Rẫy và BV 175. Cách điều trị thì các nơi đều giống nhau, và không phức tạp lắm. Riêng ở BV 175 ngoài điều trị bằng thuốc, còn có thêm phương pháp thay huyết tương. Ta biết máu gồm có các tế bào (như hồng cầu, bạch cầu…), và huyết tương. Huyết tương là phần chất lỏng của máu.

Ta có thể hiểu nôm na, là bệnh viêm đa cơ xảy ra do cơ thể tự sinh ra một chất độc gây hủy hoại cơ bắp của chính mình, chất độc đó nằm trong huyết tương, đi theo máu tới các cơ bắp và gây tổn thương.

Trong phương pháp thay huyết tương, người ta lấy máu của bệnh nhân, lọc bỏ các chất độc đó đi, rồi truyền trả lại cho người bệnh. Đây là phương pháp an toàn, vì không phải dùng máu của người khác. Kết quả dùng thuốc kết hợp với thay huyết tương làm cho bệnh chóng khỏi hơn. BS Trần Như Thành (BV 175) đã có công trình nghiên cứu về thay huyết tương, báo cáo tại hội nghị khoa học của ngành thần kinh khu vực phía nam.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =