Điều trị ung thư tế bào vảy

15/08/2014 - 05:17 PM
Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy có thể hoàn toàn loại bỏ bằng phẫu thuật tương đối nhỏ hoặc đôi khi với một loại thuốc tại chỗ. Các loại điều trị ung thư tế bào vảy thường phụ thuộc vào vị trí, kích thước và sự gây hấn của khối u và có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Đóng băng. Điều này bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm lạnh chúng bằng nitơ lỏng (Phương pháp cắt lạnh). Là hiệu quả đối với ung thư tế bào vảy nhỏ, nhưng không nên dùng cho các khối u lớn hơn hoặc trên mũi, tai hoặc mí mắt.

Cắt bỏ đơn giản. Trong thủ thuật này, bác sĩ cắt giảm các tế bào ung thư và lề làn da khỏe mạnh xung quanh. Bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ rộng - loại bỏ thêm da bình thường xung quanh khối u - trong một số trường hợp. Để giảm thiểu các vết sẹo, đặc biệt là trên khuôn mặt, tham khảo ý kiến bác sĩ có tay nghề trong xây dựng lại da.

Laser điều trị. Một chùm ánh sáng cường độ cao, thường với ít thiệt hại các mô xung quanh và giảm nguy cơ chảy máu, sưng tấy và để lại sẹo. Laser thường được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô bề mặt trên môi.

Mohs phẫu thuật. Điều này thường được coi là điều trị hiệu quả nhất đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, đặc biệt là lớn hơn 2 cm, có tái phát, hoặc nằm trên mặt, niêm mạc hoặc vùng sinh dục. Trong thủ tục, bác sĩ loại bỏ các lớp khối u của lớp, kiểm tra mỗi lớp dưới kính hiển vi cho đến khi không có tế bào bất thường. Điều này cho phép sự phát triển hoàn toàn được loại bỏ mà không cần dùng quá mức làn da khỏe mạnh xung quanh. Bởi vì nó đòi hỏi chuyên môn đặc biệt, phẫu thuật Mohs chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt trong các thủ tục.

Bức xạ trị liệu. Đây có thể là một lựa chọn cho điều trị ung thư lớn trên mí mắt, đôi môi và tai - khu vực khó điều trị bằng phẫu thuật - hoặc cho các khối u quá sâu để cắt ra.

Hóa trị. Đối với bệnh ung thư rất nhẹ nông, kem hay sữa có chứa chất chống ung thư có thể được áp trực tiếp lên da. Một số thuốc có thể gây viêm nặng và sẹo, chắc chắn để thảo luận về các biến chứng tiềm năng với bác sĩ.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =