Điều trị ung thư tế bào đáy

15/08/2014 - 05:10 PM
Một số liệu pháp điều trị tồn tại cho ung thư tế bào đáy, một cái thích hợp nhất phụ thuộc vào loại, vị trí và mức độ nghiêm trọng của khối u.

Một số phương pháp thường được sử dụng điều trị ung thư biểu mô tế bào cơ sở bao gồm:

- Electrodesiccation và nạo (ED và C). Điều này có thể điều trị loại bỏ thành công ung thư tế bào đáy mới, nhưng ít hiệu quả đối với các khối u tái phát. Nó thường được sử dụng cho các khối u nằm ở trên thân, cánh tay hoặc chân. Trong thủ tục, bác sĩ da liễu loại bỏ các bề mặt của ung thư da với một dụng cụ cạo (nạo) và sau đó đốt khối u với một kim điện.

- Phẫu trị. Trong thủ tục này, được sử dụng cho cả các khối u mới và định kỳ, bác sĩ cắt các tế bào ung thư và để lại da xung quanh khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, có thể có một cắt bỏ rộng, trong đó có việc loại bỏ thêm da bình thường xung quanh khối u. Để giảm thiểu sẹo, đặc biệt là trên khuôn mặt, tham khảo ý kiến bác sĩ có tay nghề trong tái tạo lại da.

- Đóng băng. Điều này bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm lạnh chúng bằng nitơ lỏng (phương pháp cắt lạnh). Đó là hữu ích cho các khối u trên một số phần của cơ thể và cho những người có nhiều hơn một khối u, nhưng nó có nhược điểm nhất định, bao gồm cả chậm đóng vảy và sẹo.

- Phẫu thuật Mohs'. Đây là một điều trị hiệu quả đối với ung thư tế bào cơ sở và những u đang lớn, sâu, phát triển nhanh hoặc trên khuôn mặt. Trong thủ tục, bác sĩ loại bỏ các lớp khối u, mỗi lớp kiểm tra dưới kính hiển vi cho đến khi không có tế bào bất thường. Điều này cho phép sự toàn bộ được gỡ bỏ mà không cần dùng một cắt bỏ quá nhiều mô khỏe mạnh xung quanh. Bởi vì nó đòi hỏi chuyên môn cụ thể, phẫu thuật Mohs ' chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt.

- Laser phẫu thuật. Trong liệu pháp này, laser được dùng để bốc hơi tế bào ung thư đáy bề ngoài. Để giảm thiểu chảy máu, đôi khi được sử dụng tia laser thay vì dùng dao cắt bỏ trong phẫu thuật.

- Một số tế bào cơ sở ung thư bề mặt được điều trị bằng các loại kem hoặc thuốc mỡ. Tazarotene, một kem theo toa thường được sử dụng cho mụn trứng cá, xuất hiện hiệu quả trong việc ngăn ngừa các khối u tế bào đáy. Nó có thể có một vai trò trong điều trị là tốt, nhưng nó chưa được chấp thuận sử dụng, như các thử nghiệm đang được tiến hành. Phê duyệt phương pháp trị liệu chuyên đề bao gồm imiquimod và 5 -fluorouracil. Các thuốc kê theo đơn yêu cầu giám sát cẩn thận vì cả hai có thể gây kích ứng da nghiêm trọng cũng như tác dụng phụ hệ thống.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =