Điều trị thiếu máu cơ tim như thế nào?

26/07/2014 - 03:17 PM
Chị tôi 19 tuổi đi khám BS cho biết bị thiếu máu cơ tim. Xin hỏi điều trị ở đâu là tốt nhất, bệnh này có thể trị khỏi?

Với trường hợp đau ngực do thiếu máu cơ tim, còn gọi là cơn đau thắt ngực, thông thường bạn sẽ đau ở vùng giữa ngực sau xương ức, lan lên hàm, vai và cánh tay trái.

Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức thể lực hoặc khi xúc động. Thời gian đau kéo dài 5-10 phút. Còn có thể không đau ngực gọi là bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng, khá thường gặp ở người cao tuổi.

Trên điện tâm đồ có thể thấy biểu hiện của thiếu máu cục bộ cơ tim nhưng người bệnh hoàn toàn không thấy đau ngực, và đa số người bệnh rất chủ quan không lo điều trị, do đó có thể bị nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột.

Thiếu máu cơ tim thường do động mạch vành (động mạch nuôi tim) bị vữa xơ làm chít hẹp nên máu đến tim ít. Cơ tim bị thiếu máu sẽ phát động cơn đau thắt ngực như mô tả trên. Tuổi mắc thiếu máu cơ tim thường là trung niên.

Tuy nhiên trong thời hiện nay nếu chị của bạn bị béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ thì tình trạng vữa xơ động mạch xuất hiện sớm có thể (rất ít gặp) thiếu máu cơ tim.

Vì bạn nói trong thư rất ngắn nên khó chẩn đoán chính xác được. Biết đâu chị của bạn có một nỗi buồn, sự thất vọng cũng có thể làm nặng ngực, đau ngực nhưng không phải thiếu máu cơ tim. Muốn chẩn đoán chính xác người bệnh phải được đo điện tim. Bạn hãy đưa chị đến khám ở khoa tim mạch. Sau khi có chẩn đoán chính xác thì hiện nay thuốc điều trị tim mạch có rất nhiều, bạn khỏi lo. Vấn đề ở chỗ có đúng thiếu máu cơ tim không?Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =