Điều trị sốt Q cấp tính, mãn tính và khi mang thai

18/08/2014 - 11:59 AM
Điều trị sốt Q phụ thuộc vào việc nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính và cho dù đang mang thai.

Điều trị sốt Q cấp tính

Nhẹ hoặc không triệu chứng, các trường hợp bệnh sốt Q cấp tính thường tốt hơn trong khoảng hai tuần với không điều trị. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng bác sĩ có thể muốn cung cấp điều trị để ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai.

Việc điều trị tiêu chuẩn cho bệnh sốt Q cấp tính là doxycycline, một kháng sinh. Các mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ xác định khoảng thời gian cần để có những kháng sinh, nhưng quá trình uống thuốc thông thường là 2-3 tuần. Điều quan trọng cần được điều trị ngay khi nhận thấy các triệu chứng, vì các thuốc kháng sinh là hiệu quả nhất khi họ đang bắt đầu trong vòng một tuần khởi phát triệu chứng.

Đôi khi, sốt Q cấp tính có thể trở lại. Bác sĩ có thể yêu cầu trở lại trong sáu tháng để thử nghiệm huyết thanh học. Nếu kháng thể vi khuẩn sốt Q được tìm thấy lần nữa, sẽ cần một đợt kháng sinh.

Điều trị bệnh sốt Q mãn tính

Mãn tính sốt Q được điều trị với sự kết hợp của kháng sinh dùng trong ít nhất 18 tháng. Trong trường hợp tiên tiến hơn, có thể cần dùng kháng sinh cho đến bốn năm.

Nếu có viêm nội tâm mạc sốt Q, có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ hoặc ghép van tim bị hư hỏng, sửa chữa một phình mạch. Mặc dù phương pháp trị liệu có sẵn, các biến chứng có thể nhanh chóng, và có thể gây tử vong. Ngay cả sau khi điều trị thành công bệnh sốt Q mãn tính, sẽ cần phải quay trở lại để theo dõi các xét nghiệm.

Điều trị sốt Q trong khi mang thai

Điều trị sốt Q trong khi mang thai có thể là một thách thức, bởi vì các kháng sinh thông thường quy định cho Q sốt không nên dùng trong thai kỳ. Một số phụ nữ chọn để chờ đến sau khi sinh để điều trị sốt Q, nhưng quyết định đó có rủi ro. Mang thai là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh sốt Q mãn tính và cấp tính Q sốt có thể gây ra nhiều biến chứng cho bé. Nếu đang mang thai và có Q sốt, hãy chắc chắn hiểu tất cả các lựa chọn điều trị và rủi ro.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =