Điều trị hội chứng ruột kích thích

27/07/2014 - 02:51 PM
Bởi vì nó không rõ ràng những gì gây ra hội chứng ruột kích thích, điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng để, có thể sống như bình thường càng tốt.

Trong hầu hết trường hợp, thành công có thể kiểm soát các dấu hiệu nhẹ và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bằng cách học để quản lý căng thẳng và làm cho những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng nếu vấn đề  là trung bình hoặc nặng, có thể cần nhiều hơn là thay đổi lối sống. Bác sĩ có thể đề nghị:

Bổ sung chất xơ. Việc bổ sung chất xơ, như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) với chất lỏng có thể giúp kiểm soát táo bón.

Thuốc chống tiêu chảy. Thuốc như loperamide (Imodium), có thể giúp kiểm soát tiêu chảy.

Loại bỏ khí các loại thực phẩm cao. Nếu có đầy hơi khó chịu hoặc đánh hơi một lượng đáng kể khí, bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ các hạng mục như đồ uống có ga, xà lách, trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.

Thuốc kháng acetylcholin. Một số người cần thuốc có ảnh hưởng đến một số hoạt động của hệ thần kinh tự trị (anticholinergics) để làm giảm co thắt ruột đau đớn. Đây có thể là hữu ích cho những người có những cơn tiêu chảy, nhưng có thể làm trầm trọng thêm táo bón.

Thuốc chống trầm cảm. Nếu các triệu chứng bao gồm đau hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc tái hấp thu serotonin chọn lọc chất ức chế (SSRI). Những thuốc này giúp giảm trầm cảm cũng như ức chế hoạt động của tế bào thần kinh điều khiển ruột. Nếu bị tiêu chảy và đau bụng mà không trầm cảm, bác sĩ có thể cho thấy một liều thấp hơn so với bình thường thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như imipramine (Tofranil) và amitriptylin. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm buồn ngủ và táo bón. SSRIs, như fluoxetine (Prozac, Sarafem) hoặc paroxetin (Paxil) có thể hữu ích nếu đang chán nản, bị đau và táo bón.

Thuốc kháng sinh. Chưa rõ vai trò, nếu có, kháng sinh có thể dùng trong điều trị IBS. Một số người có triệu chứng là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột, có thể hưởng lợi từ điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Tư vấn. Nếu thuốc chống trầm cảm không làm việc, có thể có kết quả tốt hơn từ tư vấn, nếu căng thẳng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thuốc đặc biệt dành cho IBS

Hai loại thuốc hiện đang được phê duyệt đối với trường hợp cụ thể của IBS:

Alosetron (Lotronex). Alosetron là một chất đối kháng thụ thể thần kinh được thiết kế để thư giãn đại tràng và làm chậm sự chuyển động của chất thải qua ruột thấp. Thuốc đã được bỏ khỏi thị trường ngay sau khi phê duyệt ban đầu của nó bởi vì nó có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cho phép alosetron được bán một lần nữa - với những hạn chế. Thuốc chỉ có thể được quy định bởi các bác sĩ ghi danh vào một chương trình đặc biệt và dành cho những trường hợp nặng IBS tiêu chảy chiếm ưu thế ở những phụ nữ không đáp ứng điều trị khác. Alosetron không được chấp thuận cho sử dụng bởi những người đàn ông.

Nói chung, alosetron chỉ nên được sử dụng nếu điều trị thông thường cho IBS đã thất bại. Ngoài ra, nó chỉ nên được quy định bởi một chuyên gia tiêu hóa trong IBS vì những tác dụng phụ tiềm năng.

Lubiprostone (Amitiza). Lubiprostone được chấp thuận cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có IBS với táo bón. Hiệu quả trong đàn ông không chứng minh. Lubiprostaone là một kênh clorua activator thực hiện hai lần một ngày. Nó hoạt động bằng cách tăng bài tiết chất dịch trong ruột non để giúp đỡ việc thông qua phân. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng. nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu đầy đủ về hiệu quả và an toàn của lubiprostone. Hiện nay, thuốc thường được quy định chỉ cho phụ nữ với IBS và táo bón nghiêm trọng, cho người mà phương pháp điều trị khác không được thành công.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =