Điều trị bệnh thận mãn tính

15/08/2014 - 08:59 PM
Khi chức năng thận đã giảm thì cần có biện pháp để giúp cơ thể loại bỏ chất muối, nước thừa và các sản phẩm giáng hoá có trong máu bằng cách điều chỉnh lượng muối, protein, phosphore, calo và các chất khác trong bữa ăn hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng thận trọng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và kéo dài thời gian làm việc của thận (cần tư vấn chuyên gia về dinh dưỡng).
Về thuốc cần dùng thuốc kiểm soát huyết áp, duy trì cân bằng về vitamin và chất khoáng, điều trị thiếu máu (bằng EPO nhân tạo, giúp tăng huyết sắc tố lên mức tối thiểu 11 - 12 và nhiều thuốc khác), thuốc giúp cho xương khoẻ bằng vitamin D3, canxi.

Vận động thường xuyên vẫn rất cần thiết cho người có bệnh thận mãn tính vì giúp tăng sức khoẻ, nghị lực sống, giảm huyết áp, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cân nặng, giảm nồng độ mỡ máu. 

Để chữa bệnh cần loại bỏ các yếu tố thuận lợi như lấy sỏi, cắt u phì đại tuyến tiền liệt, tạo hình sửa van niệu quản - bàng quang. Dùng kháng sinh sớm theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyên tắc phòng bệnh VTBT mạn là chống các đợt nhiễm khuẩn tiết niệu và loại bỏ các yếu tố thuận lợi cho việc gây bệnh như sỏi, u, trào ngược nước tiểu... Hằng ngày phải uống đủ nước từ 2 - 2,5 lít đối với người lớn, vào mùa hè phải uống nhiều hơn, đảm bảo cho nước tiểu mỗi ngày tiết ra từ 1,5 - 2 lít.

Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, tiết niệu. Đối với nữ giới cần giữ vệ sinh kinh nguyệt. Các bạn trẻ thời kỳ tân hôn, nếu không biết giữ vệ sinh sinh dục, tiết niệu tốt có thể dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu cấp, được gọi là “hội chứng tuần trăng mật”, đây cũng là một nguyên nhân đưa đến VTBT mạn về sau nên cần lưu ý.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =