Điều trị bệnh Huntington

29/10/2014 - 01:20 PM
Không xử lý đạt yêu cầu có sẵn để ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh Huntington. Một số phương pháp tiếp cận có thể kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng bệnh Huntington cuối cùng gây ra khuyết tật thể chất và tinh thần. Khi bệnh tiến triển, chăm sóc điều dưỡng tại nhà lâu dài có thể là cần thiết.

Thuốc men

Tetrabenazine (Xenazine) là thuốc đầu tiên được cụ thể chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ để điều trị các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh Huntington. Nó giúp giảm cử động giật giật không tự nguyện của bệnh Huntington bằng cách tăng lượng dopamine có sẵn trong não. Tác dụng phụ có thể bao gồm mất ngủ, buồn ngủ, buồn nôn và bồn chồn. Thuốc này không được khuyến cáo để sử dụng trong bất cứ ai bị trầm cảm, đặc biệt là bất cứ ai có ý nghĩ tự tử.

Thuốc an thần như clonazepam (KLONOPIN) và thuốc chống loạn thần như haloperidol và clozapine (Clozaril) có thể giúp kiểm soát bạo lực và ảo giác. Trong khi các loại thuốc này có thể hữu ích, một tác dụng phụ thường gặp là buồn ngủ, và trong một số trường hợp, các thuốc này có thể gây thêm độ cứng.

Nhiều loại thuốc, bao gồm fluoxetine (Prozac, Sarafem), sertraline (Zoloft) và nortriptyline (Pamelor), có thể giúp kiểm soát trầm cảm và các nghi thức ám ảnh cưỡng chế mà một số người bị bệnh Huntington phát triển. Thuốc như lithium (Eskalith, Lithobid) có thể giúp kiểm soát cảm xúc và thay đổi tâm trạng.

Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc dùng để điều trị các triệu chứng của bệnh Huntington có thể bao gồm hyperexcitability, mệt mỏi và bất an.

Trị liệu ngôn ngữ

Huntington có thể làm giảm tiếng nói, ảnh hưởng đến khả năng để thể hiện những suy nghĩ phức tạp. Có thể thấy rằng bài phát biểu giúp điều trị. Nhắc nhở  bạn bè, thành viên gia đình và người chăm sóc là nếu không nói, không nhất thiết có nghĩa rằng không hiểu những gì đang xảy ra. Yêu cầu mọi người để tiếp tục nói chuyện với và giữ cho môi trường như bình thường càng tốt.

Vật chất và lao động trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp giữ cho cơ bắp mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn, giúp duy trì sự cân bằng và có thể làm giảm nguy cơ té ngã. Lao động trị liệu có thể giúp làm cho nhà  an toàn hơn và cung cấp cho các chiến lược để đối phó với các vấn đề về bộ nhớ và tập trung. Sau đó trong căn bệnh này, lao động trị liệu có thể giúp ăn uống, mặc quần áo và những thách thức vệ sinh.

Thử nghiệm phương pháp điều trị và nghiên cứu mới

Các nhà khoa học đang làm việc để cố gắng đưa ra các phương pháp điều trị mới để làm chậm quá trình của bệnh Huntington. Một lĩnh vực nghiên cứu là sự kết hợp của một số thuốc bệnh ung thư và AIDS. Sự kết hợp này đã tạm dừng sự tiến triển của Huntington ở ruồi giấm.

Việc sử dụng tế bào gốc là một con đường cho nghiên cứu. Cấy trong não, tế bào gốc có thể giúp giảm một số các thiệt hại các tế bào thần kinh trong não. Động vật nghiên cứu đã cho thấy triển vọng kết quả, nhưng nhiều nghiên cứu phải tiếp tục.

Trong tháng mười năm 2008, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tuyển dụng cho một thử nghiệm, lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát giả dược của thuốc mới hiện đang được biết đến như ACR16. Thuốc này ổn định mức dopamine, có thể cải thiện động cơ, nhận thức và chức năng tâm thần.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =