Điều trị bệnh động kinh

21/07/2014 - 07:19 AM
Các bác sĩ thường bắt đầu bằng việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc. Nếu điều đó không làm việc, họ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị loại khác.

Thuốc

Hầu hết những người bị bệnh động kinh có thể cải thiện bằng cách sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Những người khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật của họ. Hơn một nửa số trẻ em bị bệnh động kinh, có thể ngừng thuốc thuốc kiểm soát cuối cùng và sống một cuộc sống tạm không có cơn. Nhiều người lớn cũng có thể ngưng thuốc sau hai năm trở lên mà không có động kinh.

Tìm các quyền và liều lượng thuốc có thể phức tạp. Bác sĩ có khả năng đầu tiên sẽ kê toa một loại thuốc duy nhất ở một liều lượng tương đối thấp, và có thể tăng liều dần dần cho đến khi cơn động kinh kiểm soát tốt. Nếu đã thử hai hoặc nhiều thuốc nhưng không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên thử một sự kết hợp của hai loại thuốc.

Tất cả các thuốc chống động kinh có một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Chóng mặt.
 • Tăng cân.
 • Mất mật độ xương.
 • Phát ban da.
 • Mất phối hợp.
 • Nói khó.
 • Thêm tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp bao gồm:
 • Trầm cảm.
 • Suy nghĩ và hành vi tự tử.
 • Phát ban nặng.
 • Viêm cơ quan nhất định, chẳng hạn như tuyến tụy.

Để đạt được sự kiểm soát tốt nhất có thể với thuốc:

Uống thuốc đúng theo quy định.

Luôn luôn gọi cho bác sĩ trước khi chuyển sang một phiên bản chung của thuốc hoặc uống thuốc theo toa thuốc khác, thuốc kê toa hoặc thuốc thảo dược.

Không bao giờ ngừng uống thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy cảm giác mới hoặc tăng lên của trầm cảm, suy nghĩ tự tử hoặc thay đổi bất thường trong tâm trạng hoặc hành vi.

Một nửa trong số tất cả mọi người mới được chẩn đoán bị bệnh động kinh sẽ thành công bằng thuốc đầu tiên của họ. Nếu thuốc chống động kinh không cung cấp kết quả đạt yêu cầu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phổ biến nhất được thực hiện khi thử nghiệm cho thấy cơn động kinh bắt nguồn từ một khu vực nhỏ được xác định, bộ não mà không can thiệp với các chức năng quan trọng như ngôn ngữ, nghe hay nói. Trong các loại phẫu thuật, bác sĩ loại bỏ các khu vực của não gây ra cơn động kinh.

Nếu cơn động kinh bắt nguồn từ một phần của bộ não mà không thể được gỡ bỏ, bác sĩ có thể đề nghị một loại phẫu thuật khác nhau, nơi bác sĩ phẫu thuật thực hiện một loạt các vết cắt trong não. Những vết cắt được thiết kế để ngăn chặn cơn động kinh lan sang những phần khác của não.

Mặc dù nhiều người vẫn tiếp tục cần một số thuốc để giúp ngăn chặn cơn động kinh sau khi phẫu thuật thành công, có thể dùng thuốc ít hơn và giảm bớt liều lượng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cho bệnh động kinh có thể gây ra các biến chứng như vĩnh viễn làm thay đổi khả năng nhận thức. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về trải nghiệm của mình, tỷ lệ thành công và tỷ lệ biến chứng với các thủ tục đang xem xét.

Phương pháp điều trị

Dây thần kinh phế vị kích thích. Liệu pháp này bao gồm một thiết bị gọi là kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Dây điện kích thích được quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Các thiết bị chạy pin mang nổ năng lượng điện đến não thông qua các dây thần kinh phế vị. Nó không rõ ràng ức chế sự co giật như thế nào, nhưng thiết bị có thể làm giảm cơn động kinh từ 30 đến 40 phần trăm. Hầu hết mọi người vẫn cần phải uống thuốc chống động kinh. Các tác dụng phụ thần kinh phế vị kích thích bao gồm khan tiếng, đau họng, ho, khó thở, ngứa và đau cơ.

Ketogenic chế độ ăn uống. Một số trẻ em bị bệnh động kinh có thể làm giảm cơn co giật của họ bằng cách duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chất béo và ít carbohydrate. Chế độ ăn uống này, được gọi là một chế độ ăn ketogenic, làm cho cơ thể phá vỡ các chất béo thay vì carbohydrate thành năng lượng. Một số trẻ có thể đi ra khỏi chế độ ăn ketogenic sau một vài năm và vẫn không lên cơn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bản thân hoặc con em đang xem xét một chế độ ăn ketogenic. Điều quan trọng để đảm bảo rằng một đứa trẻ không bị suy dinh dưỡng khi dùng chế độ ăn uống. Tác dụng phụ của một chế độ ăn ketogenic có thể bao gồm mất nước, táo bón, tăng trưởng chậm lại do thiếu hụt dinh dưỡng và tích tụ của acid uric trong máu, có thể gây sỏi thận. Những tác dụng phụ hiếm gặp nếu sử dụng chế độ ăn uống đúng cách và giám sát y tế.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =