Điếc là gì?

19/08/2014 - 12:31 PM
Điếc là trạng thái mất khả năng tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài đưa vào. YHCT gọi là Nhĩ Tủng, Tủng Nhĩ, Nhĩ Lung.
Nguyên nhân

Điếc dẫn truyền: Thường do bệnh ở tai ngoài và tai giữa: Nút dái tai (dái tai nhiều, cứng, bít hết ống tai), màng nhĩ bị viêm, thủng, Tai giữa viêm, Vòi Eustachi tắc, khớp xương nhỏ bị trật.

- Điếc tiếp nhận: Thường do bệnh ở tai trong hoặc thần kinh.

+ Nhiễm độc thuốc (Salixylat, Quinin, Stretomycine quá liều).

+ Ngộ độc rượu, thuốc lá, nước chè đặc…

+ Nhiễm virus, vi khuẩn…

+ Rối loạn thần kinh ở não, não viêm, thấp khớp, điếc nghề nghiệp (làm việc nơi quá ồn…).

+ Các yếu tố nội sinh: Urê máu cao, Cholesterol tăng…

+ Do rối loạn tuần hoàn nội tiết.

- Điếc hỗn hợp: gặp trong điếc nơi người già, tai bị xơ, xốp, màng nhĩ xơ…

Có phòng tránh điếc được không

Do có nhiều nguyên nhân gây điếc, nên có thể phòng tránh bệnh điếc nhờ hiểu biết các nguyên nhân gây bệnh như sau:

- Điếc do các nguyên nhân trong thời kỳ mang thai: khi mang thai mẹ bị các bệnh do virut như bệnh sởi, giang mai; mẹ dùng các thuốc gây độc cho tai như quinin, streptomycin... Trẻ sinh non, thiếu tháng, bị ngạt, vàng da hay phải dùng các thủ thuật phoóc-xép, giác hút...

Để phòng bệnh điếc cho con, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần tiêm phòng một số bệnh trong đó có tiêm phòng bệnh sởi nếu khi nhỏ chưa tiêm; khám phát hiện và điều trị kịp thời bệnh giang mai; không sử dụng các thuốc gây độc cho tai; điều trị tích cực cho trẻ bị vàng da sau khi sinh.

- Điếc mắc phải: Trẻ nhỏ bị mắc các bệnh do virut như sởi, quai bị, viêm màng não, viêm tai ngoài, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn tai trong, viêm tai giữa thanh dịch  là nguyên nhân thường gặp gây nghe kém ở trẻ em; Do dùng các thuốc kháng sinh: streptomycin, gentamycin, quinin, chloroquin; chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt tổn thương đến tai; ảnh hưởng của tiếng ồn liên tục, tiếng nổ lớn hay tiếng nhạc quá to; Người cao tuổi, hệ thống thính giác bị lão hóa và gây điếc.

Muốn phòng tránh điếc cần làm tốt các việc như sau: cho trẻ em tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng đầy đủ; phải thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em, tuyệt đối tránh các loại thuốc gây ngộ độc cho tai; khám và điều trị triệt để các nhiễm khuẩn tai; dùng dụng cụ bảo hộ lao động và cải thiện điều kiện lao động tránh tác hại của tiếng ồn...


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =