Dị ứng thực phẩm và cách đối phó

18/08/2014 - 10:21 PM
Có nhiều món ăn ngon nhưng tiềm ẩn hiểm nguy với những người không hợp. Bởi vậy, nếu thiếu thận trọng hay vô tình ăn phải, sẽ bị nhẹ thì mẩn ngứa, đỏ mặt, nặng thì trụy mạch, suy tim dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Để tránh bị dị ứng, bác sĩ Hùng khuyên, khi ăn một món lạ và bị dị ứng, điều đầu tiên cần làm là loại bỏ món ăn đó khỏi thực đơn của mình sau này. Một người biết mình thường bị dị ứng khi ăn mực, tốt nhất là không nên ăn mực và các thực phẩm xào nấu có mực. Khi vào nhà hàng, bạn không chỉ chú ý tên món ăn mà phải hỏi cụ thể về thành phần của món ăn.

Thông thường, cơ thể chỉ dị ứng với một loại thực phẩm, nếu nghi ngờ con cái hay bất cứ ai trong nhà có thể bị dị ứng thực phẩm, bạn nên đưa đến khám tại các chuyên khoa về dị ứng để biết rõ bệnh và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ.

Trong trường hợp phải đi công tác xa nhà, bạn nên chuẩn bị một số thực phẩm sẵn an toàn cho mình. Bạn cũng cần viết ra một kế hoạch hữu hiệu đối phó trong trường hợp có xảy ra dị ứng và cho mọi người trong nhà biết. Ngoài ra, cũng cần phải chú ý đến việc tiếp xúc với người xung quanh, bởi hôn môi cũng có thể gây dị ứng chỉ cần nước bọt có chứa thực phẩm gây dị ứng.

Bác sĩ Minh Tiến cho rằng, trẻ được bú sữa mẹ ít nguy cơ dị ứng thức ăn hơn. Nếu thấy bị dị ứng phải đi gặp bác sĩ, ngay cả trường hợp nhẹ hoặc sắp hết triệu chứng. Bởi triệu chứng nhẹ của dị ứng có thể khởi đầu của triệu chứng bị nặng tiếp sau từ 10 đến 60 phút.

Bạn cũng có thể áp dụng biện pháp sơ cứu khi bị dị ứng thức ăn như: Uống nhiều nước, uống thuốc kháng Histamin, nhanh chóng đưa bệnh nhân đi khám ở bệnh viện. Nếu bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng bệnh nhân với các triệu chứng sau: Xảy ra sau khi ăn 5 – 15 phút, thấy nghẹt thở, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp tụt, mất tri giác… cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu có ngưng thở, ngưng tim), khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa, vì điều trị càng sớm và hiệu quả thì cơ hội sống sót của bệnh nhân càng cao.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =