Chuẩn đoán vỡ xương mắt cá chân

12/07/2014 - 08:25 PM
Trong khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra các điểm đau ở bàn chân và mắt cá chân. Vị trí chính xác của đau có thể giúp xác định nguyên nhân của nó. Có thể di chuyển chân về các vị trí khác nhau, để kiểm tra phạm vi chuyển động. Có thể yêu cầu đi bộ một khoảng cách ngắn để bác sĩ có thể kiểm tra dáng đi.

Hình ảnh

Không phải tất cả các chấn thương bàn chân và chấn thương mắt cá chân yêu cầu hình ảnh. Nếu có dấu hiệu và triệu chứng đáp ứng tiêu chí nhất định, bác sĩ có thể đề xuất một hoặc nhiều các bài kiểm tra hình ảnh sau đây.

X - quang. Mắt cá chân và gãy xương bàn chân có thể thấy trên hình X-quang. Các kỹ thuật viên có thể cần phải chụp X quang từ nhiều góc cạnh khác nhau.

Scan xương. Đối với quét xương, kỹ thuật viên sẽ tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào một đường truyền tĩnh mạch. Các vật liệu phóng xạ hấp thu vào xương, đặc biệt là các phần của xương đã bị hư hại. Các khu vực bị hư hại, bao gồm gãy xương, hiển thị như là điểm sáng trên kết quả hình ảnh.

Vi tính cắt lớp (CT). CT chụp từ nhiều góc độ khác nhau và kết hợp chúng để làm hình ảnh cắt ngang của cấu trúc nội bộ của cơ thể. CT scan có thể tiết lộ chi tiết hơn về xương và các mô mềm xung quanh nó, có thể giúp bác sĩ xác định điều trị tốt nhất.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh rất chi tiết của các dây chằng giúp giữ chân và mắt cá chân với nhau. Nếu các dây chằng bị hư hỏng, nó không thể giữ các đoạn xương bị gãy để liên kết đúng. Phẫu thuật có thể là cần thiết.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =