Chuẩn đoán và các giai đoạn ung thư thực quản

27/07/2014 - 12:20 PM
Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản bao gồm:

Kiểm tra thực quản nội soi. Trong khi nội soi, bác sĩ qua một ống rỗng được trang bị một ống kính (nội soi) xuống cổ họng và vào thực quản. Sử dụng nội soi, bác sĩ  xem xét thực quản tìm kiếm ung thư hoặc các khu vực của kích thích.

X - quang của thực quản. Đôi khi được gọi là nuốt bari, một loạt trên đường tiêu hóa hoặc một loạt tia X esophagram được sử dụng để kiểm tra thực quản. Trong thời gian thử nghiệm, uống chất lỏng dày (Bari) là tạm thời tạo áo lót của thực quản để lót hiện rõ trên X - quang.

Thu thập mẫu mô để thử nghiệm (sinh thiết). Một phạm vi đặc biệt thông xuống cổ họng vào trong thực quản  (nội soi) hoặc xuống khí quản và vào phổi (phế quản) có thể được dùng để thu thập một mẫu mô đáng ngờ (sinh thiết). Quy trình thủ tục trải qua sinh thiết phụ thuộc vào tình hình. Các mẫu mô được gửi đến một phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư.

Giai đoạn ung thư thực quản

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, bác sĩ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị. Các xét nghiệm được sử dụng trong ung thư thực quản bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Các giai đoạn của ung thư thực quản là:

Giai đoạn I. Ung thư này chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản.

Giai đoạn II. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn các lớp sâu hơn của lớp niêm mạc thực quản và có thể đã lan đến hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng đến các lớp sâu nhất của thành thực quản và đến các mô lân cận hoặc hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =