Chuẩn đoán và các giai đoạn ung thư đại tràng

27/07/2014 - 12:18 PM
Nếu các dấu hiệu và triệu chứng chỉ ra rằng có thể có ung thư ruột già, bác sĩ có thể khuyên nên có một trong những thử nghiệm thêm, thủ tục bao gồm:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để hiểu rõ hơn về những gì có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng xét nghiệm máu không thể phát hiện ung thư ruột kết. Xét nghiệm máu có thể bao gồm một số lượng máu đầy đủ và xét nghiệm chức năng cơ quan.

Kiểm tra bên trong ruột già. Nội soi sử dụng một ống dài, linh hoạt và ống mảnh dẻ gắn với một máy ảnh video và theo dõi để xem toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, bác sĩ có thể sử dụng các công cụ phẫu thuật thông qua các ống lấy mẫu tế bào (sinh thiết) để phân tích.

Sử dụng thuốc nhuộm và X - quang để tạo ra một hình ảnh của ruột già. Thuốc xổ bari cho phép bác sĩ để đánh giá toàn bộ đại tràng với X- quang. Bari, một chất nhuộm màu tương phản, được đặt vào ruột  trong một dạng thuốc xổ. Trong thuốc xổ bari không khí cũng được thêm vào. Các điền bari vào và áo lót của ruột tạo ra một hình bóng rõ ràng của trực tràng, ruột già và đôi khi một phần nhỏ của ruột non.

Sử dụng nhiều hình ảnh CT để tạo ra một hình ảnh của ruột già. Nội soi kết hợp chụp cắt lớp vi tính nhiều (CT) hình ảnh để tạo ra một hình ảnh chi tiết của các bên trong ruột già.

Giai đoạn ung thư ruột kết

Khi đã được chẩn đoán ung thư ruột già, bác sĩ sau đó sẽ tự xét nghiệm để xác định mức độ, hoặc sân lấn của bệnh ung thư. Giai đoạn giúp xác định những phương pháp điều trị thích hợp nhất. Dàn dựng các bài kiểm tra có thể bao gồm các thủ tục hình ảnh như máy quét CT scan bụng và ngực. Trong nhiều trường hợp, các giai đoạn của ung thư có thể không được xác định cho đến sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư ruột già:

Giai đoạn 0. Ung thư trong giai đoạn sớm nhất. Nó đã không phát triển vượt ra ngoài lớp trong (niêm mạc) của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn này của bệnh ung thư cũng có thể được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I. Ung thư đã phát triển thông qua niêm mạc, nhưng không lan tràn ra ngoài thành đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II. Ung thư đã phát triển thành hoặc thông qua các bức thành của đại tràng hoặc trực tràng nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III. Ung thư đã xâm chiếm các hạch bạch huyết gần đó nhưng không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lây lan đến các cơ quan ở xa, chẳng hạn như các cơ quan khác, ví dụ như đến gan hoặc phổi.

Thường xuyên. Điều này có nghĩa là ung thư đã trở lại sau khi điều trị. Nó có thể tái diễn trong ruột già, trực tràng hoặc một phần khác của cơ thể.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =