Chuẩn đoán dị ứng thực phẩm

18/08/2014 - 10:21 PM
Việc chẩn đoán dị ứng thực phẩm (thường là khó khăn) được thực hiện bằng sự phối hợp điều tra bệnh sử của bệnh nhân với việc khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm huyết thanh học để phát hiện các kháng thể IgE đặc hiệu với thức ăn (tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Trung Tâm Y Khoa Medic có thực hiện xét nghiệm này) hoặc các thử nghiệm trên da khác.

Dự phòng dị ứng thực phẩm là rất quan trọng, bởi vì nếu xảy ra dị ứng thực phẩm nặng như phản ứng phản vệ thì việc điều trị là khó khăn, tốn kém và kết quả thường là không phải luôn hồi phục. Dự phòng dị ứng thực phẩm bao gồm:

- Mọi người cần có hiểu biết về thực phẩm gây dị ứng và biểu hiện của dị ứng thực phẩm.

- Tránh sử dụng những thực phẩm mà bản thân đã bị dị ứng, kể cả tránh tiếp xúc qua da hay hít chúng.

- Xác nhận các triệu chứng sớm của phản ứng dị ứng. Ghi nhớ các triệu chứng biểu hiện lâm sàng thường gặp ở dị ứng thực phẩm trên da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp.

Cần nhớ rằng, các thực phẩm “gần gũi nhau” có thể gây phản ứng chéo, nghĩa là khi dị ứng với thực phẩm này thì dễ bị dị ứng với thực phẩm “gần gũi” kia. Chẳng hạn, sữa bò và thịt bò là 10% (nếu bị dị ứng với sữa bò thì có nguy cơ dị ứng với thịt bò là 10%), trứng và thịt gà là dưới 5%, sữa bò và sữa dê là hơn 90%, cá là hơn 50%, đậu phọng và các hạt họ đậu là dưới 10%, đậu nành và các hạt họ đậu là 5%, lúa mì và các hạt ngũ cốc khác là 25%.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =