Chuẩn đoán bệnh lupus

18/08/2014 - 10:47 PM
Chẩn đoán bệnh lupus là khó bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng thay đổi đáng kể từ người sang người. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus có thể thay đổi theo thời gian và trùng lặp với nhiều rối loạn khác. Đối với những lý do này, các bác sĩ có thể không xem xét lupus ban đầu cho đến khi các dấu hiệu và triệu chứng trở nên rõ ràng hơn. Thậm chí sau đó, lupus có thể được thử thách để chẩn đoán bởi vì gần như tất cả những người có trải nghiệm biến động trong hoạt động bệnh lupus. Vào những lúc bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và tại những thời điểm khác lắng xuống hoàn toàn.

Tiêu chí của American College of Rheumatology (ACR) cho chẩn đoán bệnh lupus đã phát triển tiêu chuẩn lâm sàng và thí nghiệm để giúp bác sĩ chẩn đoán và phân loại bệnh lupus. Nếu có 4 trong số 11 chỉ tiêu cùng một lúc hoặc riêng lẻ theo thời gian, có thể có bệnh lupus. Bác sĩ cũng có thể xem xét việc chẩn đoán bệnh lupus ngay cả khi có ít hơn bốn trong số những dấu hiệu và triệu chứng.

Các tiêu chí xác định bởi các ACR bao gồm:

Phát ban mặt, bác sĩ gọi là phát ban Malar, hình con bướm và bao gồm các cây cầu của mũi và lan truyền trên má.

Vảy phát ban, gọi là phát ban hình cái đĩa, xuất hiện khi lớn lên, có vảy bản vá lỗi.

Ánh nắng liên quan đến phát ban, xuất hiện sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Miệng lở loét, thường không đau.

Đau khớp và sưng xảy ra trong hai hoặc nhiều khớp.

Viêm màng phổi hoặc tim.

Bệnh thận.

Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như động kinh hoặc rối loạn tâm thần.

Chỉ số máu thấp, chẳng hạn như số máu màu đỏ ít, số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu), hoặc một số ít tế bào trắng (giảm bạch cầu).

Xét nghiệm kháng thể, trong đó chỉ ra rằng có thể có một bệnh tự miễn.

Các xét nghiệm máu dương tính có thể cho biết một bệnh tự miễn, như là một thử nghiệm tích cực chống DNA sợi kép, chống Sm, xét nghiệm kháng thể chống phospholipid hoặc dương tính giả thử nghiệm giang mai.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =