Chữa bệnh hen phế quản ở tuổi trung niên?

19/08/2014 - 10:20 PM
Cách đây 1,5 năm, mẹ tôi bắt đầu dùng thuốc Dexamethason (tôi không nhớ chính xác tên thuốc) thì bệnh không còn tái phát, mẹ tôi cảm thấy khoẻ khoắn, ăn khoẻ, ngủ tốt và không bị ho hay khó thở gì nữa; nhưng gần đây, các bác sỹ khuyên không nên dùng thuốc này vì nó có nhiều tác dụng phụ không tốt nên khuyên mẹ tôi chuyển sang dùng thuốc Seretide 25/125mcg/dose) nhưng không đỡ, thường xuyên cảm thấy khó thở kèm theo ho, chỉ sau khi xịt thuốc thì đỡ được khoảng 1 tiếng. Mẹ tôi cũng mới được các bác sỹ phát hiện bị sỏi thận nhưng vì sỏi nhỏ nên không phải mổ. Tôi rất muốn mẹ tôi có thể chữa khỏi bệnh nhưng chưa biết có nên trở lại dùng thuốc cũ không hay nên chuyển sang loại thuốc mới hoặc vẫn dùng thuốc hiện tại. Rất mong các bác sỹ tư vấn giúp đỡ để gia đình tôi yên tâm. (MN Cường – Hà Nội)
Dexamethasone là thuốc loại steroid dùng kèm thêm để trị bênh hen phế quản (suyển) trong trường hợp có triệu chứng nặng mà các thuốc hít qua đường miệng không cho kết quả tốt. Dexamethasone rất công hiệu trong những trường hợp nầy.Tuy nhiên, đúng như bác sĩ của bạn đã nói thuốc dexamethasone không nên dùng lâu vì gây ra những biến chứng như : phù người, viêm loét bao tử, xốp xương, trầm cảm, suy tuyến thượng thận, v...v 

Thuốc Seretide 25/125mcg gồm có salmeterol 25mcg và fluticasone 125mcg là thuốc hít vào miệng ( inhaler) có tác dụng kéo dài nhưng hiệu quả chậm, dùng 1 lần hít cho mổi 12 tiếng. Vì có hiệu quả bắt đầu chậm nên thuốc nầy không thích hợp cho trường hợp bị khó thở thường xuyên hay cấp tính. Mẹ của bạn cần phải dùng thêm thuốc hít có tác dụng nhanh tuy không kéo dài như Albuterol 2 hít 4 lần mỗi ngày, nếu cần (khó thở thường xuyên) thì có thể tăng lên 2 hít cho mỗi 2 giờ. 

Thuốc Seretide mà mẹ của bạn đang dùng có liều lượng hơi thấp , nhất là dối với người đã từng dùng steroid ( dexamethasone ) trước kia. Bạn nên nói bác sĩ cho tăng Seretide lên 50/250mcg, có thể tăng liều lên tối đa 50/500mcg , 1 hít mổi 12 tiếng. Bạn cũng nên mua 1 máy phun thuốc (gọi là nebulizer) để phun thuốc Albuterol và Atrovent mổi khi mẹ của bạn bị khó thở nhiều mà các thuốc hít bằng miệng không giúp đở được tốt.
Mổi khi bị cơn cấp tính, khó thở nhiều không bớt với các thuốc hít và với máy nebulizer thì bạn nên chở mẹ của bạn đến phòng cấp cứu ngay vì có thể phải cần tiếp dưởng khí và dùng steroid qua đưòng tỉnh mạch trong 1 thời gian ngắn. Không nên chần chờ, có thể nguy hiểm đến tánh mạng. Hiện nay có nhiều thuốc chữa bệnh hen phế quản rất công hiệu. Bạn nên liên lạc thường xuyên với bác sĩ điều trị. 

Mời bạn tham gia chương trình vấn đáp Sống Khỏe trực tuyến qua Paltlak trong nhóm Asia/ Africa/Australia > Vietnamese, mỗi sáng chủ nhật lúc 8 giờ , Việt Nam .


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =