Chế độ ăn, sinh hoạt cho người bị thoái hóa khớp

02/11/2014 - 11:47 AM
Để điều trị bệnh thoái hóa khớp không dùng thuốc, bạn có thể dùng các phương pháp vật lý trị liệu như: chườm nóng hoặc chiếu đèn hồng ngọai tại khớp, chườm nóng thận trọng không để bị phỏng da tại nơi chiếu đèn.

Một số phương tiện vật lý trị liệu khác chỉ có tại bệnh viện như máy sóng ngắn hay máy siêu âm điều trị có tác dụng sâu trong khớp cho kết quả rất tốt.

Ngoài ra, xung điện giảm đau cũng có tác dụng rất tốt, nhưng lưu ý không nên dùng cho bệnh nhân có bệnh về tim mạch kèm theo; vận động liệu pháp cũng có tác dụng rất tốt trong giai đoạn đã bớt đau. Còn trong giai đoạn cấp tính đau nhiều nên nghỉ ngơi.

Trong trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng không nên nằm nệm dày mà nên nằm trên ván phẳng, hay nằm nệm mỏng (dưới 5 phân) để giữ cho cột sống được thẳng. Việc điều trị có dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ vì các loại thuốc này đều có tác dụng phụ, nhất là đối với dạ dày.

Phòng ngừa thoái hóa khớp cần hạn chế các động tác, tư thế làm việc gây hại cho khớp như: xách, khuân vác nặng; ngồi, đứng làm việc quá lâu không đúng tư thế; tập các bài tập khởi động khớp, thể dục thể thao ở mức độ vừa phải, đều đặn mỗi ngày vào buổi sáng có tác dụng tốt không những cho khớp mà còn cho nhiều cơ quan khác như hệ tim mạch, hô hấp…; tùy theo khớp bị thoái hóa mà có bài tập riêng biệt.

Trong chế độ dinh dưỡng có một số nghiên cứu cho thấy, nếu ăn nhiều rau xanh, cà chua, trái cây, cá, và uống ít cà phê có thể giúp cải thiện phần nào tình trạng thoái hóa khớp.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =