Chế độ ăn cho người viêm thực quản

26/07/2014 - 09:01 PM
Tôi bị viêm thực quản, thường có cảm giác đau, bỏng rát trong thực quản, hay ợ thức ăn từ dạ dày lên thực quản và miệng. Tôi muốn hỏi chế độ ăn cho người mắc bệnh này như thế nào?.
Do sự khiếm khuyết của cơ vòng (đoạn cuối thực quản tiếp giáp với dạ dày) khiến cơ này không khép kín, các thức ăn ở dạ dày thấm dịch vị (có tính chất axit) bị trào ngược lên thực quản, gây cảm giác cháy bỏng niêm mạc thực quản. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên tuân thủ một chế độ ăn như sau:

- Chia chế độ dinh dưỡng mỗi ngày thành 5 bữa nhỏ để ngăn dạ dày tiết quá nhiều men tiêu hóa.

- Sau bữa ăn nên ngồi nghỉ, tránh mọi kích thích có thể gây trào ngược dạ dày.

- Nên ăn đặc. Trong và sau khi ăn không nên uống nhiều nước để tránh làm loãng thực phẩm trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho sự trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.

- Ưu tiên sử dụng các loại đạm thực vật như đậu, đỗ và các loại đường chậm như tinh bột, gạo, khoai, giúp cho các tuyến của dạ dày bớt bị kích thích và sẽ chỉ tiết ra một lượng axit ở mức độ vừa phải.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =