Chế độ ăn cho người đau nhức, mệt mỏi mãn tính

02/11/2014 - 03:31 PM
Bạn đang khổ sở bởi chứng bệnh fibromyalgia? Hay lo lắng rằng mình mắc phải căn bệnh đau nhức và mệt mỏi mãn tính này? Thật khó để biết chính xác bạn có mắc bệnh này không khi triệu chứng của bệnh vô cùng phong phú.
Với mỗi triệu chứng khác nhau như: cơ thể bất an, rối loạn giấc ngủ, mất cảm giác ngon miệng, cảm giác đau dạ dày, dị ứng... sẽ có một loại thuốc khác nhau. Nhưng điều này cũng không có nghĩa rằng người bệnh sẽ phải uống một nắm thuốc mỗi ngày để điều trị fibromyalgia. 

Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân fibromyalgia như thế nào? Thật khó để đưa ra "công thức" dinh dưỡng chung cho mọi bệnh nhân fibromyalgia. Tuy nhiên, có một số thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và khi hạn chế, sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức và mệt mỏi mãn tính tối đa. 

Thực phẩm đầu tiên cần phải "kiêng" là đường, đặc biệt là các loại đường có trong nước quả hay các loại nước giải khác. Nếu bạn thích nước quả thì nên tự chế biến nước quả tươi tại nhà, nên để vị của nước quả tự nhiên, không cho thêm đường hay bất cứ chất nào.

Cà phê và trà thì tuyệt đối tránh xa vì nó ảnh hưởng tới giấc ngru và làm tình trạng rối loạn giấc ngủ thêm trầm trọng. Nếu cảm thấy không thể sống thiếu cà phê thì hay uống nó vào buổi sáng thay vì buổi tối.

Còn với chứng dị ứng thực phẩm thì tất nhiên là bạn phải kiên quyết từ chối các thực phẩm đó trong chế độ ăn hằng ngày. Bạn biết mình dị ứng với thực phẩm nào chứ? Thông thường đó có thể là ngũ cốc, các loại thịt, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt họ lạc và trứng. Bạn chỉ cần ngừng ăn các thực phẩm này sẽ thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt tới mức nào.

Đừng bao giờ "nhồi nhét" nhóm tinh bột - đường (carbohydrate). Nó cung cấp năng lượng nhưng không phải là tất cả mọi dinh dưỡng.

Rượu thì đương nhiên là phải "cai" hẳn vì chúng rất có hại cho hệ thần kinh, làm tăng ảo giác.

Cuối cùng, cảnh giác và hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =