Chẩn đoán và điều trị động mạch vành như thế nào?

26/07/2014 - 08:28 PM
Theo các nhà chuyên môn, để chẩn đoán chính xác bệnh động mạch vành, các đánh giá cơ bản bao gồm: Điện tâm đồ, liệu pháp gắng sức, chụp mạch vanh, chụp mạch CT cắt lớp đa lớp. Độ chính xác của việc chiếu chụp để phát hiện bệnh động mạch vành là tới trên 90%.

Các chuyên gia tim mạch cho rằng, các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành có thể được điều trị bằng thuốc đơn thuần hoặc có thể kết hợp cùng các thủ thuật can thiệp y học.

Thông thường, thuốc được dùng để điều trị bệnh hẹp động mạch vành và kiểm soát các nguy cơ gây bệnh động mạch vành như huyết áp và cholesterol cao, đồng thời nó cũng có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ và kéo dài sự sống.

Các thuốc điều trị thường bao gồm: chất chống tiểu cầu có tác dụng phòng ngừa cục huyết khối, chất khóa beta làm giảm nhịp tim và từ đó giảm lượng oxy cần thiết cung cấp cho cơ tim, nitrates giúp mở động mạch tim, statins có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, chất ức chế ACE (làm giảm áp lực máu và co thắt).

Ngoài ra, đối với một số trường hợp, thủ thuật đơn giản là đặt ống thông mạch tim được tiến hành từ cánh tay hoặc cẳng chân giúp cải thiện lượng máu lưu thông.

Bệnh động mạch vành là bệnh ngày một nặng dần theo thời gian và cần được điều trị kiểm soát lâu dài. Tuy nhiên, một khi bệnh nhân đã được điều trị đúng cách và tình trạng của bệnh nhân ổn định thì việc thay đổi thói quen sinh hoạt (tâp thể dục, có chế độ ăn kiêng hợp lý, kiểm soát cân nặng và từ bỏ thuốc lá) kết hợp với việc dùng thuốc thì phần lớn sẽ có hiệu quả trong việc kéo dài sự sống cũng như làm giảm cho tới hết triệu chứng đau thắt ngực.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =