Chẩn đoán chính xác để biết trẻ viêm phế quản có bị hen khi lớn?

19/08/2014 - 06:36 PM
Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức về số lượng bệnh nhi mắc hen phế quản trên cả nước nhưng có thể khẳng định con số này ngày càng gia tăng. Có một số người dân và cả thầy thuốc cho rằng những trẻ thường bị viêm phế quản sẽ dễ dẫn tới mắc hen phế quản khi lớn lên.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới lại bác bỏ quan niệm này và khẳng định viêm phế quản và hen phế quản là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau về phương pháp điều trị cũng như dự phòng bệnh.

Sự khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản phổi?

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

- Hen phế quản là quá trình viêm mạn tính ở đường hô hấp (đáp ứng miễn dịch dị ứng). Hen có thể khởi bệnh ở nhiều giai đoạn trong cuộc đời con người, cơn hen có thể khởi phát khi trẻ mới 1 tuổi nhưng cũng có thể khởi phát ở người cao tuổi. Những trẻ được sinh ra trong gia đình có người mắc bệnh hen hoặc có bố hoặc mẹ mắc hen sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với những trẻ được sinh ra trong gia đình không có người mắc hen. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ này có thể đã mang sẵn một loại gen gây dị ứng khi kết hợp với môi trường thuận lợi sẽ dễ dàng khởi phát cơn hen. Đây là phản ứng quá mẫn của cơ thể với một số tác nhân nhất định, có thể là phấn hoa, mạt nhà, khói thuốc lá, một loại thức ăn đặc biệt, thời tiết lạnh hoặc cũng có thể do tập thể dục, do tâm lý hay virut.

Xác định chính xác hen phế quản ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi chủ yếu dựa vào các biểu hiện bên ngoài, tiền sử gia đình do không đo được chức năng hô hấp của trẻ, các xét nghiệm khác lại bị giao thoa với bệnh dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, chàm... nên rất khó khăn.

Điều trị hen phế quản không sử dụng kháng sinh mà chỉ dùng các loại thuốc làm giãn phế quản giúp trẻ dễ thở, các thuốc chống viêm mạn tính đường hô hấp và quan trọng nhất là tránh để trẻ tiếp xúc với dị nguyên và các yếu tố gây khởi phát cơn hen.

- Trong khi đó, viêm phế quản phổi có thể gặp ở bất kỳ trẻ nhỏ nào, có thể tái đi tái lại nhiều lần chủ yếu do nguyên nhân vi khuẩn và thường phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Đối với trẻ bị viêm phế quản phổi tái lại nhiều lần nếu không có nguyên nhân khác như suy dinh dưỡng, còi xương, dị dạng lồng ngực... thì biện pháp dự phòng chính là cần tạo cho trẻ có môi trường trong lành, thoáng khí, tránh ô nhiễm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, cho trẻ ăn uống đủ chất.

Hiểu đầy đủ và rõ ràng về cơ chế sinh bệnh cũng như những biện pháp dự phòng bệnh viêm phế quản phổi và hen phế quản ở trẻ em là cẩm nang giúp chị Hoa và những người mẹ cùng xóm không chỉ tránh được tâm lý lo âu mà còn có những biện pháp thiết thực phòng tránh bệnh cho con trẻ. Và việc đầu tiên chị Hoa dự định làm là quét vôi lại ngôi nhà cũ và giặt giũ chăn chiếu, vỏ gối, màn cho thật sạch sẽ.
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =