Chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày – thực quản như thế nào?

26/07/2014 - 09:28 PM
Sau khi bú, bạn nên cho trẻ nằm sấp, kê đầu cao 30 độ so với thân người. Cho bé tựa lên vai mẹ và vỗ lưng để trẻ ợ hơi. Bạn cần tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong ổ bụng như táo bón, mặc quần áo chật, những loại thuốc, thực phẩm làm dãn co thắt, khói thuốc lá, sôcôla…
Thức ăn của những trẻ này cần đặc hơn bình thường và nên chia nhỏ cữ ăn. Bạn hãy cho bé uống một ít nước ấm để làm sạch miệng, lưỡi sau khi nôn. Nếu nghi ngờ dị ứng protein sữa bò, hãy cho trẻ dùng sữa thủy phân protein trong hai tuần hoặc loại trừ protein sữa bò để khỏi chế độ ăn của mẹ nếu vẫn đang cho bé bú.

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ dùng các loại thuốc chống nôn Metoclopramide, thuốc Antacid: Phosphalugel, Ranitidin, Opmepraol trong tám tuần. Sau hai tháng, nếu không có kết quả và trẻ có triệu chứng hô hấp nặng, bạn cần cân nhắc cho trẻ phẫu thuật sớm để tránh khả năng bị ung thư thực quản.

Có thể dùng sữa chống nôn dành cho trẻ hay nôn trớ?

Bạn có thể cho trẻ dùng loại sữa này, nhất là với những trẻ nghi ngờ dị ứng protein sữa bò. Những loại sữa này có đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng để trẻ phát triển bình thường nhưng cần kết hợp ăn dặm đúng và đủ chất cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =