Cai thuốc lá để chống bệnh COPD

19/08/2014 - 06:48 PM
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư, ngang với HIV/AIDS, chỉ sau bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư.
VN là quốc gia có tỉ lệ mắc COPD cao nhất khu vực Châu á - Thái Bình Dương (6,7%) với trên 3 triệu người và con số này ngày thêm gia tăng. Chỉ tính riêng BV Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh), mỗi ngày khoa Hô hấp tiếp nhận trung bình 80 - 90 bệnh nhân (trong đó 1/4 ở giai đoạn nặng). 

Điều đáng lo ngại là COPD thường không được chẩn đoán sớm. Ho, khạc đờm vào buổi sáng là các triệu chứng ban đầu của COPD, nhưng phần lớn bệnh nhân chủ quan cho rằng đó là các triệu chứng thông thường của hút thuốc lá hay biểu hiện của tuổi già và chỉ khi khó thở mới đi khám. Trong khi đó, nếu được làm hô hấp ký, chúng ta có thể phát hiện ra COPD sớm nhiều năm trước khi bệnh biểu hiện ra triệu chứng khó thở. 

Dù hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị COPD, nhưng những thành tựu mới nhất về quản lý COPD đã khẳng định: COPD là một bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị được, dựa trên các biện pháp chính: Cai thuốc lá, chẩn đoán bệnh sớm, sử dụng các loại thuốc dãn phế quản mới có tác động kéo dài (như Tiotropium - Spiriva của Đức) và kết hợp các phương pháp hỗ trợ điều trị (vật lý trị liệu phục hồi chức năng, chế độ dinh dưỡng phù hợp...).


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =