Các xét nghiệm và chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

16/08/2014 - 02:15 AM
Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt bao gồm việc loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng và xác định loại viêm tuyến tiền liệt. Đánh giá sẽ bao gồm một kỳ kiểm tra nói chung và một loạt các xét nghiệm chẩn đoán:

Bảng câu hỏi triệu chứng

Bác sĩ có thể yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi được gọi là NIH. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính Index. Mẫu này yêu cầu khác nhau liên quan đến yếu tố điểm số đau đớn, khó chịu, tiểu tiện và ảnh hưởng của triệu chứng. Tổng số điểm có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị.

Khám trực tràng

Trong lúc khám trực tràng, bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách nhẹ nhàng chèn một găng, ngón tay bôi trơn vào trực tràng. Bác sĩ sẽ có thể cảm thấy bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá cho dù đó là đấu thầu, mở rộng hoặc viêm.

Thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch

Bác sĩ có thể đánh giá các mẫu nước tiểu và tinh dịch tìm vi khuẩn và các tế bào máu trắng - chính các tế bào trong phản ứng của hệ miễn dịch, để giúp thiết lập một chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt. Bác sĩ có thể sẽ mất một loạt các mẫu trước, trong và sau khi xoa bóp tuyến tiền liệt với ngón tay đeo găng bôi trơn.

Soi bàng quang

Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ gọi là cystoscope để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Cystoscope là một ống nhỏ với một ống kính lúp nhỏ và ánh sáng hay máy ảnh đưa thông qua niệu đạo và vào trong bàng quang. Thử nghiệm này được sử dụng để loại bỏ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng.

Thử nghiệm Urodynamic

Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm urodynamic, được sử dụng để kiểm tra chức năng của bàng quang và khả năng của mình. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định các rối loạn khác hoặc hiểu thế nào là viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng để đi tiểu.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =