Các xét nghiệm và chẩn đoán viêm dạ dày

26/07/2014 - 04:09 PM
Mặc dù các bác sĩ có thể nghi ngờ viêm dạ dày sau khi nói chuyện về tiền sử bệnh và thực hiện một bài kiểm tra kỹ lưỡng, cũng có thể có các xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của H. pylori kháng thể. Một xét nghiệm dương tính cho thấy rằng đã tiếp xúc với các vi khuẩn ở một số thời gian trong cuộc sống, nhưng nó không nhất thiết chỉ ra một nhiễm trùng hiện hành. Xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra xem có thiếu máu, có thể kết quả từ dạ dày chảy máu liên kết với viêm dạ dày.

Kiểm tra hơi thở. Điều này thử nghiệm đơn giản có thể giúp xác định xem đang bị nhiễm vi khuẩn H. pylori.

Phân xét nghiệm. Thử nghiệm này kiểm tra H. pylori trong mẫu phân. Một xét nghiệm dương tính cho thấy nhiễm hiện tại. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân, một dấu hiệu của xuất huyết dạ dày có thể đi kèm với viêm dạ dày.

Nội soi tiêu hóa trên. Thủ tục này cho phép bác sĩ để xem những bất thường ở trên đường (GI) tiêu hóa có thể không được nhìn thấy trên X - quang. Đối với các xét nghiệm, bác sĩ đưa một ống mỏng, linh hoạt, sáng (nội soi) thông qua miệng và vào thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non. Cổ họng thường được gây tê trước khi nuốt nội soi, và sẽ nhận được thuốc bổ sung để đảm bảo rằng cảm thấy thoải mái trong suốt quy trình. Nếu bất kỳ mô trong đường ruột trên trông đáng nghi, bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu nhỏ (sinh thiết) bằng cách sử dụng công cụ chèn qua nội soi này. Mẫu này sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm để kiểm tra của một nghiên cứu bệnh học. Nội soi trên mất khoảng 20 đến 30 phút. Rủi ro của quy trình là rất hiếm và bao gồm chảy máu và thủng của niêm mạc dạ dày. Các biến chứng thường gặp nhất là đau họng nhẹ từ nuốt nội soi.

Tiêu hóa X - ray. Các X - quang của dạ dày và ruột non kiểm tra các dấu hiệu của viêm dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Chúng thường thực hiện sau khi nuốt một chất lỏng (Bari) lớp niêm mạc đường tiêu hóa, làm cho nó hiển thị rõ ràng hơn trên X-quang.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =