Các xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến

16/08/2014 - 03:13 AM
Ung thư tiền liệt tuyến được chuẩn đoán dựa vào kết quả sinh thiết tuyến tiền liệt. Một khi khám bằng tay hoặc kết quả xét nghiệm PSA có bất thường, thì nghi ngờ bị ung thư tiền liệt tuyến. Khi đó, sinh thiết tiền liệt tuyến thường được khuyến cáo.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện qua kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, thử nghiệm những người không có triệu chứng tuyến tiền liệt ung thư là gây tranh cãi. Các tổ chức y tế không đồng ý về vấn đề sàng lọc và liệu nó có lợi ích. Một số tổ chức y tế khuyên những người đàn ông bắt đầu khám nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 50, hoặc sớm hơn cho những người nam có yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các tổ chức khác tham mưu chống lại kiểm tra. Thảo luận về tình hình cụ thể và những lợi ích và rủi ro của sàng lọc với bác sĩ. Cùng có thể quyết định tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là thích hợp.

Xét nghiệm sàng lọc có thể bao gồm:

Kỹ thuật số trực tràng (DRE). Trong một DRE, bác sĩ chèn một, đeo găng tay bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt bên cạnh trực tràng. Nếu bác sĩ tìm thấy bất kỳ bất thường trong hình dạng, kết cấu hoặc kích thước của tuyến, có thể cần thử nghiệm thêm.

Thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Một mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên tay và phân tích cho PSA, một chất tự nhiên sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Đó là bình thường đối với một số lượng nhỏ của PSA để vào máu. Tuy nhiên, nếu cao hơn mức bình thường được tìm thấy, nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm nhiễm, mở rộng hoặc ung thư.

PSA thử nghiệm kết hợp với DRE giúp xác định bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm nhất, nhưng các nghiên cứu đã không chứng minh rằng những thử nghiệm này cứu sống. Vì lý do đó, có nhiều tranh luận xung quanh tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bất thường được phát hiện trên một thử nghiệm DRE hoặc PSA, bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm để xác định xem có bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như:

Siêu âm. Nếu các xét nghiệm khác nâng cao mối quan tâm, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để tiếp tục đánh giá transrectal tuyến tiền liệt. Một thăm dò nhỏ, về kích thước và hình dạng của một điếu xì gà, được đưa vào trực tràng. Thăm dò này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt.

Thu thập mẫu mô tuyến tiền liệt. Nếu kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để thu thập một mẫu tế bào nghi ngờ từ tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt sinh thiết). Sinh thiết tuyến tiền liệt thường được thực hiện bằng cách sử dụng một kim nhỏ đưa vào tuyến tiền liệt để thu thập các mô. Các mẫu mô được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định xem tế bào ung thư có mặt.

Xác định phân loại ung thư tuyến tiền liệt

Khi sinh thiết một khẳng định sự hiện diện của bệnh ung thư, bước tiếp theo, được gọi là phân loại, là xác định cách tích cực ung thư. Các mẫu mô được nghiên cứu, và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt so với các tế bào khỏe mạnh. Càng nhiều tế bào ung thư khác nhau từ các tế bào khỏe mạnh, ung thư tích cực hơn và nhiều khả năng nó là để lây lan nhanh chóng. Tế bào ung thư khác tích cực có một cấp cao hơn.

Các quy mô phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá các lớp của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt được gọi là số điểm Gleason. Chấm điểm có thể từ 2 (nonaggressive ung thư) đến 10 (rất tích cực ung thư).

Xác định thế nào đến nay ung thư đã lan

Sau khi chẩn đoán ung thư đã được thực hiện, bác sĩ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Nhiều người đàn ông sẽ không yêu cầu các xét nghiệm bổ sung. Nhưng nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư có thể đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt, các xét nghiệm hình ảnh như thế này có thể được đề nghị:

Scan xương.

Siêu âm.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan).

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sau khi thử nghiệm hoàn tất, bác sĩ xác định giai đoạn bệnh ung thư. Điều này giúp xác định lựa chọn điều trị. Các giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến là:

Giai đoạn I. Giai đoạn này ung thư rất sớm, giới hạn trong một khu vực nhỏ mà bác sĩ không thể cảm thấy.

Giai đoạn II. Ung thư có thể được cảm nhận, nhưng nó vẫn chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt với túi tinh hoặc các mô lân cận khác.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lây lan đến hạch bạch huyết, xương, phổi hoặc các cơ quan khác.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =