Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh động kinh

20/07/2014 - 03:48 PM
Bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh động kinh, từ kiểm tra thần kinh đến các kỹ thuật hình ảnh như MRI quét.

Thần kinh và hành vi. Bác sĩ có thể muốn kiểm tra khả năng vận động, hành vi và năng lực trí tuệ để xem cách các cơn co giật có ảnh hưởng đến.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc chì, thiếu máu hoặc bệnh tiểu đường có thể gây co giật.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm để phát hiện những bất thường trong não. Chúng bao gồm:

Neuropsychological thử nghiệm. Nhóm này bao gồm các bài kiểm tra IQ, bộ nhớ và đánh giá bài phát biểu, giúp bác sĩ xác định nơi mà các cơn động kinh có nguồn gốc. Đây là loại xét nghiệm thường xuyên thực hiện trước khi phẫu thuật động kinh.

Electroencephalogram (EEG). Đây là thử nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh động kinh. EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Nếu có bệnh động kinh, phổ biến để có những thay đổi trong mô hình bình thường của sóng não, ngay cả khi không có cơn động kinh. Bác sĩ có thể muốn theo dõi trên video trong khi tiến hành điện não đồ lúc tỉnh táo hay ngủ với hy vọng thu giữ để thấy loại động kinh đang có. Đôi khi bác sĩ sẽ phải làm gì đó để gây ra một cơn động kinh trong khi đang thử nghiệm, chẳng hạn như yêu cầu giấc ngủ rất ít các đêm trước.

Máy vi tính cắt lớp (CT). Có thể chỉ định CT scan nếu đi đến phòng cấp cứu cho một cơn ban đầu, bởi vì nó thường là một thử nghiệm có sẵn. CT sử dụng một loại thiết bị X quang để có được hình ảnh mặt cắt của não và xương sọ. CT scan có thể tiết lộ những bất thường trong não có thể gây ra cơn động kinh, bao gồm chảy máu, khối u và u nang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI cung cấp cùng một loại thông tin như là một CT scan, nhưng cụ thể lớn hơn nhiều. MRIs sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của bộ não. MRIs có thể tiết lộ bất thường của não có thể gây ra cơn động kinh.

MRI chức năng (fMRI). MRI chức năng các biện pháp thay đổi lưu lượng máu xảy ra khi các phần cụ thể của bộ não đang làm việc. Các bác sĩ thường sử dụng fMRI trước khi phẫu thuật để xác định vị trí chính xác của các chức năng quan trọng, như lời nói, để các bác sĩ phẫu thuật không làm tổn thương những nơi đó trong khi điều trị.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). PET scan sử dụng một lượng nhỏ liều thấp chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để giúp hình dung các khu vực hoạt động của não bộ và phát hiện bất thường.

Single-photon phát xạ cắt lớp vi tính (SPECT). Đây là loại xét nghiệm được sử dụng chủ yếu nếu đã có một MRI và EEG mà không xác định vị trí trong não, nơi các cơn động kinh có nguồn gốc. Một thử nghiệm SPECT sử dụng một liều lượng nhỏ chất phóng xạ thấp tiêm vào tĩnh mạch để tạo ra một bản đồ chi tiết 3 - D của các hoạt động lưu lượng máu trong não trong thời gian cơn co giật.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =