Các triệu chứng khi dị ứng thực phẩm

18/08/2014 - 10:15 PM
Triệu chứng biểu hiện của dị ứng thực phẩm có thể là một hay nhiều biểu hiện dưới đây:

- Nổi mẫn đỏ ở da, có thể có ngứa kèm theo. Mẫn đỏ thường mất đi trong vài ngày. Một số trường hợp có thể tồn tại rất lâu được gọi là viêm da dị ứng.

- Ngứa mũi và mắt, hắt hơi và chảy nước mũi, có thể có các triệu chứng của hen suyễn như ho, khò khè, nặng ngực và khó thở.

- Ngứa và sưng quanh môi và miệng, đặc biệt khi môi và miệng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

- Một số triệu chứng như buồn nôn, đau kiểu chuột rút, phù nề, nôn mữa và tiêu chảy cũng có thể xảy ra.

Phản ứng phản vệ nặng là biểu hiện trầm trọng nhất của dị ứng thực phẩm và có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng đặc hiệu đã được thấy trong phản ứng phản vệ do thực phẩm liên quan với da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp.

Các triệu chứng thường gặp là ngứa vùng hầu họng, phù mạch (chẳng hạn phù thanh quản), cò cử, khó phát âm, ho, khó thở, khò khè, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, bừng mặt, mẫn ngứa.

Tử vong có thể xảy ra là do một hoặc phối hợp nhiều biến cố: phù thanh quản trầm trọng, co thắt phế quản không hồi phục, hạ huyết áp khó hồi phục.

Theo báo cáo của Khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Mayo (Hoa Kỳ) có khoảng một phần ba số bệnh nhân bị phản ứng phản vệ nhập viện có nguyên nhân là do dị ứng thực phẩm. Mặc dù, mọi thứ thực phẩm gây dị ứng đều có thể gây phản ứng phản vệ, tuy nhiên, đậu phọng, quả óc chó và đồ biển là những thứ thường gây phản ứng phản vệ trầm trong do thức ăn nhất.

Các yếu tố nguy cơ của phản ứng phản vệ đe dọa tử vong do thức ăn bao gồm: bệnh nhân đã mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là những bệnh nhân bị hen suyễn nhưng không được kiểm soát tốt; trước đây đã bị phản ứng phản vệ do thực phẩm; không phát hiện được những triệu chứng sớm của phản vệ; chậm hoặc không dùng những thuốc cấp cứu để điều trị những trường hợp dị ứng thực phẩm.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =