Các phương pháp điều trị và thuốc dùng khi bị trầm cảm

31/10/2014 - 12:56 PM
Nhiều phương pháp điều trị trầm cảm có sẵn. Thuốc men và tư vấn tâm lý là rất hiệu quả cho hầu hết mọi người.

Trong một số trường hợp, bác sĩ chăm sóc chính có thể kê toa thuốc để làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều người cần gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị các điều kiện sức khỏe tâm thần. Nhiều người bị trầm cảm cũng được hưởng lợi từ gặp một nhà tâm lý hoặc nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần khác. Thông thường việc điều trị hiệu quả nhất cho bệnh trầm cảm là một sự kết hợp giữa thuốc và tâm lý.

Nếu có trầm cảm nặng, bác sĩ, người thân hoặc người giám hộ có thể cần phải hướng dẫn chăm sóc cho đến khi đủ tốt. Có thể cần ở lại bệnh viện hoặc có thể cần phải tham gia vào một chương trình điều trị ngoại trú cho đến khi các triệu chứng cải thiện.

Dưới đây là lựa chọn điều trị trầm cảm.

Thuốc men

Một số thuốc chống trầm cảm có sẵn để điều trị trầm cảm. Có một số loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Thuốc chống trầm cảm thường được phân loại theo cách thức chúng ảnh hưởng đến tự nhiên hóa chất trong não để thay đổi tâm trạng.

Các loại thuốc chống trầm cảm bao gồm:

Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Nhiều bác sĩ bắt đầu điều trị trầm cảm bằng cách quy định một SSRI. Các loại thuốc này an toàn hơn và thường gây ít tác dụng phụ khó chịu hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm. SSRIs bao gồm fluoxetine, paroxetin, sertraline, citalopram và escitalopram. Tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm giảm ham muốn tình dục và cực khoái bị trì hoãn. Tác dụng phụ khác có thể mất đi khi điều chỉnh thuốc. Nó có thể bao gồm các vấn đề tiêu hóa, bồn chồn, đau đầu và mất ngủ.

Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Các loại thuốc này bao gồm duloxetine, venlafaxine và desvenlafaxine. Tác dụng phụ là tương tự như gây ra bởi SSRIs. Ở liều cao các thuốc này có thể gây tăng tiết mồ hôi và chóng mặt. Những người có bệnh gan không nên dùng duloxetine.

Norepinephrine và chất ức chế tái hấp thu dopamin (NDRIs). Bupropion thuộc thể loại này. Đó là một trong vài thuốc chống trầm cảm không gây ra tác dụng phụ tình dục. Ở liều cao, bupropion có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Thuốc chống trầm cảm không điển hình. Các loại thuốc này được gọi là không điển hình vì chúng không phù hợp vào một loại thuốc chống trầm cảm. Chúng bao gồm trazodone và mirtazapine. Cả hai của thuốc chống trầm cảm này được dùng vào buổi tối. Trong một số trường hợp, một trong các loại thuốc này được thêm vào thuốc chống trầm cảm khác để giúp đỡ giấc ngủ.

Thuốc chống trầm cảm Tricyclic. Các thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng trong nhiều năm và nói chung là có hiệu quả như thuốc mới hơn. Nhưng vì nó có xu hướng có nhiều hơn và nghiêm trọng hơn tác dụng phụ, thuốc chống trầm cảm tricyclic nói chung là không quy định trừ khi đã thử một SSRI đầu tiên mà không có sự cải thiện trong trầm cảm. Tác dụng phụ có thể bao gồm huyết áp thấp, miệng khô, mắt mờ, táo bón, bí tiểu, nhịp tim nhanh và nhầm lẫn. Người lớn dùng các loại thuốc này rất nhạy cảm với vấn đề bộ nhớ, nhầm lẫn và ảo giác. Tricyclic cũng được biết là gây tăng cân.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). MAOIs - như tranylcypromine và phenelzine, thường được quy định như một phương sách cuối cùng khi các thuốc khác không làm việc. Đó là bởi vì MAOIs có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng gây hại. Yêu cầu một chế độ ăn uống nghiêm ngặt vì nguy hiểm (hoặc thậm chí chết người) tương tác với thực phẩm như pho mát nào đó, dưa chua và rượu vang và một số thuốc gồm thuốc làm thông mũi. Selegiline là một MAOI mới hơn dính trên da như là một bản vá hơn là nuốt. Nó có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn so với MAOIs khác.

Các chiến lược thuốc. Bác sĩ có thể đề xuất các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Đây có thể bao gồm các chất kích thích, thuốc men, tâm trạng ổn định, chống lo âu hoặc các thuốc chống loạn thần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp hai hay nhiều thuốc chống trầm cảm hoặc các thuốc khác cho hiệu quả tốt hơn. Chiến lược này được gọi là tăng thêm.

Tìm thuốc đúng

Tất cả mọi người khác nhau, do đó việc tìm đúng thuốc hoặc uống thuốc có thể sẽ mất một số thử và sai số. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, như một số thuốc cần tám tuần hoặc lâu hơn để có hiệu lực đầy đủ và cho tác dụng phụ để dễ dàng khi cơ thể điều chỉnh. Nếu có tác dụng phụ khó chịu, không được ngưng thuốc chống trầm cảm mà không gặp bác sĩ trước. Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra triệu chứng ngược trừ khi từ từ giảm liều, và bỏ thuốc đột ngột có thể gây ra xấu đi đột ngột của trầm cảm. Đừng bỏ cuộc cho đến khi tìm thấy một thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc đó là phù hợp.

Nếu điều trị thuốc chống trầm cảm dường như không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên  nên thử máu để kiểm tra gen cụ thể mà ảnh hưởng đến cách cơ thể  sử dụng thuốc chống trầm cảm. Các cytochrome P450 (CYP450) kiểu gen thử nghiệm là một trong những ví dụ của loại hình này. Thử nghiệm di truyền của loại này có thể giúp dự đoán cơ thể có thể hoặc không thể xử lý (chuyển hóa) một loại thuốc như thế nào. Điều này có thể giúp xác định được thuốc chống trầm cảm có thể là một sự lựa chọn tốt. Các xét nghiệm di truyền không phổ biến rộng rãi.

Thuốc chống trầm cảm và mang thai

Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra một nguy cơ sức khỏe tăng lên đến thai nhi hoặc trẻ em bú. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thai hoặc đang dự định mang thai.

Thuốc chống trầm cảm và nguy cơ tự tử tăng

Mặc dù hầu hết các thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn, hãy cẩn thận khi dùng chúng. Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) hiện nay đòi hỏi tất cả các thuốc chống trầm cảm thực hiện cảnh báo hộp đen. Đây là những cảnh báo nghiêm ngặt rằng có thể cho ra thuốc theo toa.

Những cảnh báo chống trầm cảm lưu ý rằng trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trẻ tuổi đã tăng trong những tư tưởng hoặc hành vi tự tử khi uống thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên sau khi bắt đầu một thuốc chống trầm cảm hoặc khi liều dùng được thay đổi. Bởi vì các nguy cơ này, người dân ở các nhóm tuổi phải được giám sát chặt chẽ bởi những người thân, người chăm sóc và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khi dùng thuốc chống trầm cảm. Nếu hoặc một ai đó biết đã có ý nghĩ tự tử khi uống một thuốc chống trầm cảm, ngay lập tức liên lạc với bác sĩ hoặc nhận được trợ giúp khẩn cấp.

Một lần nữa, chắc chắn rằng hiểu những rủi ro của các thuốc chống trầm cảm khác nhau. Làm việc cùng nhau và bác sĩ có thể khám phá các tùy chọn để có được các triệu chứng trầm cảm dưới sự kiểm soát.

Tâm lý

Tư vấn tâm lý điều trị trầm cảm là một trọng điểm. Tâm lý là một thuật ngữ chung cho một cách điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Tâm lý còn được gọi là trị liệu, trị liệu nói chuyện, tư vấn hay trị liệu tâm lý.

Thông qua các buổi nói chuyện, tìm hiểu về các nguyên nhân gây trầm cảm để có thể hiểu được nó tốt hơn. Cũng tìm hiểu làm thế nào để xác định và thực hiện thay đổi trong hành vi không lành mạnh hay suy nghĩ, tìm hiểu mối quan hệ và kinh nghiệm, tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề và đặt mục tiêu thực tế cho cuộc sống. Tâm lý có thể giúp lấy lại cảm giác hạnh phúc và kiểm soát trong cuộc sống và giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và giận dữ. Nó cũng có thể giúp thích nghi với một cuộc khủng hoảng hay khó khăn hiện hành khác.

Có một số loại của tâm lý có hiệu quả cho bệnh trầm cảm. Liệu pháp nhận thức hành vi là một trong những liệu pháp thông dụng nhất. Loại liệu pháp giúp xác định niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế bằng lành mạnh, tích cực. Nó dựa trên ý tưởng rằng những suy nghĩ của riêng không phải người khác. Ngay cả khi một tình huống không mong muốn không thay đổi, có thể thay đổi cách suy nghĩ và cư xử theo một cách tích cực. Trị liệu tâm lý giữa cá nhân với nhau là loại tư vấn thường được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Trị liệu Electroconvulsive (ECT)

Trong ECT, dòng điện được truyền qua não. Thủ tục này được cho là ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh trong não. Mặc dù nhiều người đáp ứng với ECT và các hiệu ứng phụ của nó, nó thường cung cấp cứu trợ trực tiếp trầm cảm nặng ngay cả khi phương pháp điều trị khác không làm việc. Điều trị này không rõ ràng làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm. Tác dụng phụ thường gặp nhất là nhầm lẫn, có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Một số người cũng đã mất trí nhớ.

ECT thường được sử dụng cho những người không có được tốt hơn với thuốc và cho những người có nguy cơ cao của tự tử. ECT có thể là một lựa chọn nếu có trầm cảm nặng khi đang mang thai và không thể uống thuốc thường xuyên. Nó cũng có thể là một điều trị hiệu quả cho người lớn tuổi những người đã trầm cảm nặng và không thể dùng thuốc chống trầm cảm vì lý do sức khỏe.

Bệnh viện và các chương trình xử lý dân cư

Ở một số người, trầm cảm như vậy là nghiêm trọng, ở lại bệnh viện là cần thiết. Bệnh nhân nội trú nằm viện là có thể cần thiết nếu không thể chăm sóc cho chính mình đúng cách hoặc khi đang gặp nguy hiểm ngay lập tức làm tổn hại đến bản thân hoặc người khác. Cách điều trị tâm thần tại bệnh viện có thể giúp bình tĩnh và an toàn cho đến khi tâm trạng cải thiện. Một phần nằm viện hoặc các chương trình điều trị mỗi ngày cũng là hữu ích cho một số người. Các chương trình này cung cấp sự hỗ trợ và tư vấn cần trong khi có các triệu chứng dưới sự kiểm soát.

Các phương pháp điều trị trầm cảm

Nếu tiêu chuẩn điều trị trầm cảm chưa được hiệu quả, bác sĩ tâm thần có thể xem xét liệu có thể hưởng lợi từ một thủ tục thường được sử dụng ít hơn, chẳng hạn như:

Kích thích thần kinh phế vị. Điều trị này sử dụng xung điện với một máy phát xung phẫu thuật cấy ghép để ảnh hưởng đến các trung tâm tâm trạng của não bộ. Điều này có thể là một lựa chọn nếu có kinh niên điều trị chống trầm cảm.

Từ tính kích thích Transcranial. Với điều trị này, các lĩnh vực từ tính mạnh mẽ được sử dụng để thay đổi hoạt động não. Một cuộn dây điện từ lớn được tổ chức với da đầu  gần trán để sản xuất một dòng điện trong não.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =