Các phương pháp điều trị Ung thư tuyến tiền liệt

16/08/2014 - 03:14 AM
Điều trị phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến thường là phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, tức lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật này được làm ở khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ. Tai biến xảy ra khi mỗ ung thư là tai biến lúc gây mê, chảy máu chỗ mổ, liệt dương chiếm tỷ lệ 30% - 70% tiểu không tự chủ chiếm 3% - 10% bệnh nhân.

Ngay lập tức điều trị có thể không cần thiết

Đối với những người đàn ông được chẩn đoán với một bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn rất sớm, điều trị có thể không cần thiết ngay lập tức. Một số đàn ông không bao giờ có thể cần điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên nên chờ đợi đôi khi thận trọng, đôi khi được gọi là hoạt động giám sát. Trong chờ đợi cảnh giác, thường xuyên theo dõi các xét nghiệm máu, khám trực tràng và có thể sinh thiết được thực hiện để theo dõi sự tiến triển của bệnh ung thư.

Nếu xét nghiệm cho thấy ung thư đang tiến triển, có thể lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt như phẫu thuật hoặc bức xạ. Cảnh giác chờ đợi có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư mà không gây triệu chứng, dự kiến sẽ phát triển rất chậm và chỉ giới hạn ở một khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt. chờ đợi theo dõi thêm cũng có thể được xem xét cho một người đàn ông có một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hay tuổi tác mà làm cho bệnh ung thư điều trị khó khăn hơn. Chờ theo dõi mang một nguy cơ ung thư có thể phát triển và lây lan, làm cho nó khó khăn hơn để điều trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao được cung cấp để tiêu diệt tế bào ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt xạ trị có thể được giao theo hai cách:

Bức xạ đến từ bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài). Trong chùm tia xạ trị bên ngoài, nằm trên bàn trong khi một máy di chuyển khắp cơ thể, chỉ đạo, cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang. Thường trải qua điều trị tia xạ bên ngoài năm ngày một tuần trong vài tuần.

Bức xạ được đặt bên trong cơ thể (brachytheraphy). Brachytheraphy bao gồm việc đặt nhiều cỡ hạt phóng xạ trong mô tuyến tiền liệt. Các hạt phóng xạ cung cấp một liều bức xạ thấp trong một khoảng thời gian dài. Bác sĩ cấy ghép các hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một cây kim, được hướng dẫn bởi hình ảnh siêu âm. Các hạt cấy ghép cuối cùng đã từ bỏ bức xạ và không cần phải được loại bỏ.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên và đi tiểu khẩn cấp, cũng như các triệu chứng trực tràng, chẳng hạn như phân lỏng hoặc đau khi phân đi qua. Rối loạn chức năng cương cứng cũng có thể xảy ra.

Hormone liệu pháp

Hormone liệu pháp là điều trị để ngăn chặn cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Tế bào ung thư tiền liệt tuyến dựa vào testosterone để giúp nó phát triển. Cắt nguồn cung cấp kích thích tố có thể gây ra các tế bào ung thư phải chết hoặc phát triển chậm hơn. Hormone lựa chọn điều trị bao gồm:

Thuốc ngăn chặn cơ thể sản xuất testosterone. Thuốc được gọi là hormone giải phóng luteinizing hormone (LH-RH) agonist ngăn chặn tinh hoàn từ khi nhận được tin nhắn để làm testosterone. Thuốc thường được sử dụng trong liệu pháp hormone bao gồm leuprolide (Lupron, Eligard,), goserelin (Zoladex), triptorelin (Trelstar), histrelin (Vantas) và degarelix (Firmagon).

Thuốc ngăn chặn testosterone từ các tế bào ung thư đến. Thuốc gọi là chống androgen ngăn chặn testosterone đạt đến tế bào ung thư. Ví dụ như bicalutamide (Casodex), flutamide, và nilutamide (Nilandron). Các thuốc này thường được đưa ra cùng với RH hoặc cho chủ vận LH trước khi chủ vận LH-RH.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (orchiectomy). Loại bỏ tinh hoàn làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể. Hiệu quả của orchiectomy trong việc làm giảm nồng độ testosterone là tương tự như thuốc điều trị nội tiết tố, nhưng có thể thấp hơn mức testosterone nhanh hơn.

Hormone liệu pháp được sử dụng ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cao cấp để thu nhỏ ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của khối u. Ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, liệu pháp hormone có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi xạ trị. Điều này có thể làm cho nhiều khả năng là bức xạ trị liệu sẽ thành công. Hormone liệu pháp đôi khi được dùng sau phẫu thuật hoặc xạ trị để làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư lại phía sau.

Tác dụng phụ của liệu pháp hormone có thể bao gồm rối loạn chức năng cương cứng, nóng ran, mất cơ bắp và xương, giảm tình dục và tăng cân. Hormone liệu pháp cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim và đau tim. Các bác sĩ tin rằng sử dụng lâu dài của liệu pháp nội tiết tố và hàm lượng hoóc môn thấp mà kết quả có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt để tháo gỡ liên quan đến tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt cấp tiến), một số mô xung quanh và các hạch bạch huyết. Cách thủ tục cắt tuyến tiền liệt cấp tiến có thể được thực hiện bao gồm:

Làm một vết rạch ở bụng. Trong khi phẫu thuật retropubic, tuyến tiền liệt được lấy ra qua một vết rạch ở bụng dưới. So với các loại phẫu thuật tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt retropubic phẫu thuật có thể mang một nguy cơ thấp hơn của tổn thương thần kinh, có thể dẫn đến vấn đề kiểm soát bàng quang và cương cứng.

Làm một vết mổ giữa bìu và hậu môn. Phẫu thuật đáy chậu liên quan đến việc làm một đường rạch giữa bìu và hậu môn để truy cập thư tuyến tiền liệt. Cách tiếp cận hạ bộ để phẫu thuật có thể cho phép phục hồi nhanh hơn, nhưng kỹ thuật này loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó và tránh thần kinh thiệt hại khó khăn hơn.

Nội soi tuyến tiền liệt. Trong nội soi tuyến tiền liệt cấp tiến, một số vết rạch nhỏ được thực hiện trong bụng. Các bác sĩ phẫu thuật chèn các công cụ đặc biệt qua các vết mổ, bao gồm một ống mảnh, dài với một camera nhỏ ở đầu (ống nội soi). ống nội soi sẽ gửi hình ảnh cho màn hình trong phòng điều hành. Bác sĩ qua màn hình hướng dẫn ông cụ. Phẫu thuật nội soi có thể cung cấp ở lại bệnh viện ngắn hơn và hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Sử dụng một robot để hỗ trợ phẫu thuật. Trong robot phẫu thuật nội soi, các dụng cụ được gắn vào một thiết bị cơ khí (robot). Bác sĩ ngồi ở một bàn điều khiển và sử dụng tay để điều khiển hướng dẫn các robot di chuyển các dụng cụ. Sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi có thể cho phép các bác sĩ phẫu thuật làm cho chính xác chuyển động nhiều hơn với các công cụ phẫu thuật hơn là có thể với phẫu thuật nội soi truyền thống. Thảo luận với bác sĩ - Các loại hình phẫu thuật là tốt nhất cho tình hình cụ thể.

Tuyến tiền liệt phẫu thuật cấp tiến mang một nguy cơ tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương dương. Hãy hỏi bác sĩ giải thích những rủi ro có thể gặp phải dựa trên tình hình, loại thủ tục chọn, tuổi, loại hình cơ thể và sức khỏe tổng thể.

Làm lạnh mô tuyến tiền liệt

Phương pháp cắt lạnh hoặc đông lạnh cryoablation liên quan đến mô để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong ung thư tuyến tiền liệt, phương pháp cắt lạnh, kim nhỏ được đưa vào tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng hình ảnh siêu âm như hướng dẫn. Khí rất lạnh được đặt trong các kim tiêm, các mô xung quanh đóng băng. Khí thứ hai sau đó được đặt trong các kim để hâm nóng các mô. Các chu kỳ đóng băng và tan băng giết chết các tế bào ung thư và một số mô xung quanh khỏe mạnh. Cố gắng ban đầu để sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, Phương pháp cắt lạnh dẫn đến tác dụng phụ không thể chấp nhận. Các bác sĩ hy vọng công nghệ mới sẽ làm cho phương pháp cắt lạnh an toàn hơn.

Hệ thống sưởi ấm bằng cách sử dụng siêu âm mô tiền liệt tuyến

Tập trung cường độ cao sử dụng sóng siêu âm xử lý âm thanh mạnh để làm nóng các mô tuyến tiền liệt, gây chết tế bào ung thư. Cường độ cao siêu âm tập trung được thực hiện bằng cách chèn một thăm dò nhỏ trong trực tràng. Đầu dò siêu âm tập trung năng lượng tại các điểm chính xác ở tuyến tiền liệt. Tập trung cường độ cao phương pháp điều trị siêu âm đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được lợi ích và rủi ro của điều trị này.

Hóa trị

Hóa trị dùng thuốc để diệt các tế bào phát triển nhanh chóng, bao gồm cả các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được quản lý thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay, ở dạng thuốc viên hoặc cả hai. Hóa trị có thể là một lựa chọn điều trị cho người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã lây lan đến các vùng xa của cơ thể. Hóa trị cũng có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư không đáp ứng với liệu pháp hormone. Các bác sĩ đang nghiên cứu liệu hóa trị liệu là hữu ích khi kết hợp với xạ trị hay phẫu thuật.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =