Các phương pháp điều trị giúp giảm đau viêm xương khớp

11/07/2014 - 07:09 PM
Không có phương thức chữa trị cho viêm xương khớp, nhưng phương pháp điều trị có thể giúp giảm đau và duy trì để có thể về công việc hàng ngày.

Thuốc men

Acetaminophen. Acetaminophen (Tylenol,…) có thể làm giảm đau, nhưng không làm giảm viêm. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả cho những người bị viêm xương khớp có đau nhẹ đến trung bình. Quá liều lượng khuyến cáo của acetaminophen có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là nếu  tiêu thụ ba ly hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày. Hỏi bác sĩ để được hướng dẫn về việc hạn chế hoặc kiêng rượu nếu dùng acetaminophen thường xuyên. Acetaminophen cũng có thể ảnh hưởng đến thuốc khác, chắc chắn để thông báo cho bác sĩ nếu đang dùng nó.

Ibuprofen hoặc naproxen. Các loại thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin,…) và naproxen (Aleve, Mediproxen,…) làm giảm viêm và giảm đau. Phiên bản mạnh hơn của các thuốc này có sẵn theo toa. Đây là loại thuốc có thể gây ra đau bụng, đặc biệt là khi uống. Tác dụng phụ khác bao gồm ù tai, các vấn đề tim mạch, gan và thận. Nguy cơ tác dụng phụ chính lớn nhất nếu sử dụng các loại thuốc này ở liều lượng cao khi điều trị lâu dài.

Tramadol. Tramadol (Ultram) làm giảm đau đó là có sẵn đơn thuốc. Tramadol không có tác dụng kháng viêm, nhưng có thể cung cấp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, tramadol có thể gây buồn nôn và táo bón. Nó thường được sử dụng cho điều trị ngắn hạn. Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng tramadol kết hợp với acetaminophen để tăng giảm đau.

Thuốc giảm đau mạnh hơn. Uống thuốc giảm đau theo toa, chẳng hạn như codeine, có thể giúp làm giảm đau xương khớp trầm trọng hơn. Những thuốc này có nguy cơ phụ thuộc, mặc dù nguy cơ được cho là nhỏ ở những người bị đau nặng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, táo bón và buồn ngủ.

Cortisone. Tiêm thuốc corticosteroid có thể làm giảm đau. Trong thủ tục này bác sĩ sẽ gây tê khu vực xung quanh và sau đó chèn một cái kim vào không gian bên trong khớp. Nó không rõ ràng cơ chế như thế nào và tại sao tiêm corticosteroid ở những người bị viêm xương khớp. Bác sĩ có thể giới hạn số lượng thuốc tiêm,  có thể có mỗi năm, vì quá nhiều thuốc tiêm corticosteroid có thể gây thiệt hại chung.

Trị liệu

Làm việc với một liệu pháp vật lý. Hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu vào một liệu pháp vật lý. Các liệu pháp vật lý có thể làm việc để tạo ra một chế độ tập luyện cá nhân tăng cường cơ bắp xung quanh, tăng phạm vi về chuyển động trong khớp và giảm đau .

Tìm cách để tránh kéo căng các khớp. Tìm cách để không cần nhấn mạnh các khớp xương. Một liệu pháp nghề nghiệp có thể giúp  khám phá cách để làm công việc hàng ngày hoặc làm công việc mà không đặt thêm căng thẳng trên khớp đã đau đớn. Ví dụ, một bàn chải đánh răng với một vali lớn có thể làm cho đánh răng dễ dàng hơn nếu có viêm xương khớp ngón tay. Một chỗ ngồi đặc biệt trong phòng tắm có thể giúp làm giảm cơn đau nếu có viêm khớp xương đầu gối.

Hãy thử niềng hoặc chèn giày. Xem xét nẹp đặc biệt, niềng, chèn giày hoặc các thiết bị y tế khác có thể giúp giảm đau. Các thiết bị này có thể làm bất động hoặc hỗ trợ khớp để giúp giữ nó từ áp lực.

Hãy học tập. Một số trung tâm y tế có các lớp học cho những người viêm xương khớp hoặc đau mãn tính. Hãy hỏi bác sĩ về các lớp học trong khu vực. Các lớp này dạy các kỹ năng giúp quản lý đau viêm xương khớp. Và sẽ gặp gỡ những người khác với viêm xương khớp và tìm hiểu lời khuyên của họ cho việc giảm và đối phó với cơn đau khớp.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Viscosupplementation. Tiêm các dẫn xuất acid hyaluronic (Hyalgan, Synvisc) có thể cung cấp giảm đau bằng cách cung cấp một số đệm ở đầu gối. Viscosupplementation chỉ được chấp thuận cho viêm khớp xương đầu gối, mặc dù các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu việc sử dụng nó ở các khớp khác.

Thay thế. Trong phẫu thuật thay khớp, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ những bề mặt khớp bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các thiết bị bằng nhựa và kim loại được gọi là chân tay giả. Các khớp xương hông và đầu gối thường thay thế nhất. Nhưng ngày nay cấy ghép có thể thay thế vai, khuỷu tay, ngón tay hoặc các khớp xương mắt cá chân. Bao lâu? Khớp mới hoạt động tốt phụ thuộc vào cách  sử dụng nó. Một số khớp đầu gối và hông có thể kéo dài 20 năm. Phẫu thuật thay khớp có thể giúp khôi phục nỗi đau, tự do lối sống năng động. Trong các khớp bàn tay nhỏ hơn, nó cũng có thể cải thiện ngoại hình và sự thoải mái và có thể cải thiện của di động khớp. Phẫu thuật thay khớp mang một số nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Các khớp nhân tạo có thể bị rời và có thể cần phải dần dần được thay thế.

Sắp xếp lại xương. Phẫu thuật để tổ chức lại xương có thể làm giảm đau. Những loại thủ tục thường được sử dụng khi phẫu thuật thay khớp không phải là một lựa chọn, chẳng hạn như ở người trẻ tuổi viêm xương khớp. Trong một thủ tục gọi là osteotomy, các bác sĩ phẫu thuật cắt qua xương hoặc ở trên hoặc dưới đầu gối để tổ chức lại. Osteotomy có thể làm giảm đau đầu gối bằng cách chuyển các lực của khớp ra khỏi phần mang của đầu gối.

Kết xương làm cứng khớp (Arthrodesis). Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể kết xương vĩnh viễn để tăng sự ổn định và giảm đau. Việc hợp nhất khớp, chẳng hạn như mắt cá chân, sau đó có thể chịu trọng lượng mà không đau đớn, nhưng không có tính linh hoạt. Arthrodesis có thể là một lựa chọn nếu bị đau nặng ở cổ, nhưng không thể trải qua phẫu thuật thay khớp.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =