Các nguy cơ mắc ung thư tế bào đáy

15/08/2014 - 05:09 PM
Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tế bào đáy gồm:

- Kinh niên phơi nắng. Một đời sống trong ánh mặt trời hoặc trong gian hàng thuộc da thương mại là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư biểu mô tế bào đáy. Mối đe dọa này là lớn hơn nếu sống trong một khí hậu nắng hoặc độ cao lớn, cả hai đều có bức xạ tia cực tím nhiều hơn. Nguy cơ này cũng cao hơn nếu hầu hết các tiếp xúc xảy ra trước tuổi 18.

- Nếu có làn da rất mỏng hoặc có tàn nhang hoặc dễ dàng bị cháy nắng, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư da hơn là người có da sẫm màu hơn. Nguy cơ là lớn hơn nếu đã có ít nhất một cháy nắng trong thời thơ ấu, cháy nắng mặc dù sau này dường như không làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy.

- Giới tính. Đàn ông nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào đáy hơn so với phụ nữ, mặc dù tỷ lệ mắc ở phụ nữ ngày càng tăng.

- Tuổi. Bởi vì tế bào cơ sở ung thư thường mất hàng thập kỷ để phát triển, khoảng 80 phần trăm ung thư tế bào đáy xảy ra ở những người 50 tuổi hoặc lớn hơn. Trong những năm gần đây, tuy nhiên, các khối u đã trở nên phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và đang gia tăng mỗi năm ở người trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

- Một lịch sử cá nhân hay gia đình của ung thư da. Nếu đã có người ung thư biểu mô tế bào đáy, có cơ hội phát triển nó một lần nữa. Cũng có nguy cơ lớn hơn nếu một thân nhân gần đã bị ung thư da.

- Miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, đặc biệt là sau khi phẫu thuật cấy ghép, đáng kể làm tăng nguy cơ ung thư da. Khối u ở người với một hệ thống miễn dịch suy yếu nói chung là dễ gặp hơn hơn là ở những người khỏe mạnh.

Các biến chứng

Ung thư tế bào đáy được chẩn đoán và điều trị sớm thường không gây vấn đề. Nhưng không được điều trị ung thư, đặc biệt là các khối u morpheaform có thể xâm nhập và phá hủy các cơ gần đó, dây thần kinh và xương. Một bất thường loại ung thư tế bào đáy - basosquamous có khả năng lan sang những phần khác của cơ thể.

Ung thư tế bào đáy cũng khó khăn để loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả sau khi điều trị thành công, nó có thể tái diễn, thường là trong cùng một vị trí. Có nhiều hơn một khối u ban đầu hoặc một khối u trên thân của cơ thể làm cho nhiều khả năng tái phát.

Một lịch sử của ung thư biểu mô tế bào đáy cũng có thể làm tăng cơ hội phát triển nghiêm trọng hơn các loại ung thư da, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào vảy và thậm chí cả u hắc tố ác tính - có lẽ vì phơi nắng lâu dài. Các nhà nghiên cứu tranh luận liệu có ung thư biểu mô tế bào đáy dẫn đến tăng nguy cơ các loại ung thư khác.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =