Các nguy cơ của bệnh lupus

18/08/2014 - 10:43 PM
Trong khi bác sĩ không biết những gì gây ra lupus trong nhiều trường hợp, họ đã xác định được yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bệnh, bao gồm:

Giới. Lupus là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuổi. Mặc dù lupus ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn tuổi, nó thường được chẩn đoán trong độ tuổi từ 15 và 40.

Chủng tộc. Lupus là phổ biến hơn ở người da đen, gốc Tây Ban Nha và người châu Á.

Ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể mang về tổn thương da gây ra lupus hay một phản ứng nội bộ ở những người nhạy cảm. Chính xác tại sao bức xạ cực tím có tác dụng này không được hiểu rõ, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng ánh sáng mặt trời có thể gây ra các tế bào da để thể hiện một số protein trên bề mặt. Kháng thể thường có trong cơ thể sau đó bám vào các protein này, bắt đầu một phản ứng viêm. Tế bào da bị hư hỏng cũng dường như chết thường xuyên hơn ở những người bị bệnh lupus, dẫn đến viêm nhiễm hơn.

Một số toa thuốc. Thuốc gây ra lupus kết quả từ việc sử dụng lâu dài của thuốc theo toa nhất định. Mặc dù nhiều loại thuốc có khả năng có thể gây ra lupus, các ví dụ của các loại thuốc một cách rõ ràng nhất liên quan với căn bệnh này bao gồm các chlorpromazine chống loạn thần, thuốc cao huyết áp chẳng hạn như hydralazine (Apresoline); thuốc bệnh lao isoniazid và thuốc tim procainamide (Pronestyl, Procanbid),... Nó thường mất vài tháng hoặc vài năm điều trị với các thuốc này trước khi triệu chứng xuất hiện và thậm chí sau đó, chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người sẽ phát triển bệnh lupus.

Nhiễm virus Epstein-Barr. Hầu như tất cả mọi người đã bị nhiễm một loại virus phổ biến của con người được gọi là virus Epstein-Barr. Epstein-Barr virus gây ra các dấu hiệu và triệu chứng không đặc hiệu, chẳng hạn như sốt và đau họng. Khi các nhiễm trùng ban đầu, virus này vẫn không hoạt động trong các tế bào của hệ miễn dịch , trừ khi một cái gì đó tái hoạt virus. Vì những lý do không rõ ràng, thường xuyên bị nhiễm trùng Epstein-Barr dường như làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lupus.

Tiếp xúc với hóa chất. Thật khó để chứng minh rằng các hóa chất có thể gây ra hoặc làm tăng nguy cơ bệnh tật. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc trong các công việc có liên quan đến tiếp xúc với thủy ngân và silica có thể có tăng nguy cơ bệnh lupus. Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lupus.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =