Các câu hỏi xoay quanh việc trị bệnh viêm phế quản cấp tính

19/08/2014 - 06:36 PM
Xin nói chi tiết hơn về các nguyên nhân của viêm phế quản cấp? Nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm vi rút ở đường hô hấp trên. Trong một số trường hợp, viêm phế quản cấp có thể gây ra bỡi vi trùng, đôi khi do những vi trùng thường gây ra viêm phổi.
Tuy nhiên các trường hợp này thường chỉ xảy ra ở những người đã bị tổn thương đường hô hấp trên (như là những người bị đục lổ ở khí quản hay những người đã bị đặt ống thở máy, trong các trường hợp suy hô hấp trầm trọng), hoặc ở những người viêm phế quản mạn tính trở nên trầm trọng lên

Viêm phế quản do vi rút thường do những vi rút nào? Có loại nào nguy hiểm cần phải chú ý hơn? Thường được điều trị ra sao?

Các vi rút thường gây ra viêm phế quản cấp cũng thường là các vi rút thường gây ra viêm đường hô hấp trên.

Trong số đó, vi rút gây ra cúm được coi là tương đối nguy hiểm hơn, vì nó gây ra tỉ lệ bị bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn. Đặc điểm của viêm phế quản gây ra do vi rút cúm là ho có đờm, sốt và các triệu chứng cúm thường gặp khác như đau nhức mình mẩy, xảy ra trong mùa cúm. Nếu được trị trong vòng 48 tiếng đồng hồ đầu tiên với các thuốc diệt vi rút cúm, bệnh có thể sẽ nhẹ hơn và mau hết hơn.

Viêm phế quản do vi trùng thường do những vi trùng nào? Các triệu chứng có khác với viêm phế quản do vi rút hay không? Và giữa các loại vi trùng, triệu chứng khác nhau như thế nào?

Trong một tổng hợp tất cả các nghiên cứu đã được công bố tư năm 1966 đến 195, ba loại vi trùng thường gây ra viêm phế quản cấp và nhạy với thuốc kháng sinh nhất là Mycoplasma pneumonia, Chlamydia pneumonia và vi trùng gây ho gà. Ngay cả ở những người đã được chích ngừa ho gà, cũng có thể bị viêm phế quản do vi trùng này.

Các trường hợp viêm phế quản do vi trùng kể trên thường gây ra triệu chứng ho kéo dài hơn vài tuần. Do đó nếu thấy ho, sốt hơn vài tuần không khỏi với các thuốc cảm thông thường, ta nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Điều trị các loại viêm phế quản do vi trùng khác nhau này có khác nhau hay không?

Điều giống nhau trong việc điều trị các bệnh gây ra do vi trùng, là việc cần dùng kháng sinh. Đối với vi trùng khác nhau, có thể cần các loại kháng sinh khác nhau. Kháng sinh nên được kê toa bỡi bác sĩ, và do đó ta không thật cần thiết phải biết tên các kháng sinh này.

Viêm phế quản thường gây ra ho là triệu chứng chính. Những bệnh nào cũng thường gây ra ho, chữa trị ra sao?

Các bệnh đường hô hấp thường gây ra ho, trong đó các bệnh tương đối nguy hiểm là viêm phổi, lao phổi và cúm.

Nhiều trường hợp ho mạn tính, tức là ho kéo dài trên ba tuần thường được gây ra bỡi hội chứng nhỏ giọt sau mũi, suyễn, và bệnh trào ngược a xít từ bao tử lên thực quản. Trong một nghiên cứu các trường hợp ho kéo dài trung bình là trên bảy năm, ba nguyên nhân trên chiếm đến 90 phần trăm các nguyên nhân.

- Hội chứng nước mũi nhỏ giọt từ lỗ mũi sau xuống họng,

- Gây ra triệu chứng dính dính ở họng khiến bệnh nhân cứ phải khịt mũi, hắng giọng

- Hội chứng này có thể gây ra bỡi cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm xoang, một nhóm thuốc trị cao huyết áp

Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị khác nhau:

- Hen suyễn

 - Thường gây ra triệu chứng khò khè, nhất là khi thở ra

 - Cách giản tiện nhất để chẩn đoán bệnh này là bác sĩ cho dùng thử thuốc trị suyễn trong vòng khoảng một tuần, nếu thấy bệnh thuyên giảm, thì nhiều khả năng đó chính là bệnh suyễn

- Có nhiều xét nghiệm, thử chức năng phổi, có thể giúp xác định chẩn đoán suyễn, tuy nhiên cách giản tiện nhất và tốt nhất đang được sử dụng, chính là điều trị thử, nếu bệnh khỏi trong vòng một tuần với thuốc suyễn, chẩn đoán có thể được xác định

Bệnh trào ngược axit từ bao thử lên thực quản và họng. Là một nguyên nhân rất thường gặp của ho, có thể xảy ra trong đến 40 phần trăm các bệnh nhân bị ho mạn tính. Triệu chứng thường gặp là ợ chua, tuy nhiên vẫn có tới 40 phần trăm các bệnh nhân bị bệnh trào ngược axít mà lại không có triệu chứng ợ chua. Cách chẩn đoán tốt nhất vẫn là điều trị thử

Xin tóm tắt những điều quan trọng nhất

Viêm phế quản cấp thường gây ra bỡi vi rút và đa số có thể tự khỏi, chỉ cần trị bằng các thuốc chữa triệu chứng, có thể tự khỏi.

Tỉ lệ bị viêm phế quản cấp do vi trùng rất thấp. Do đó không bắt buộc cứ thấy ho, đau họng, có đàm là phải uống kháng sinh. Chỉ nên uống kháng sinh khi được khám và kê toa bởi bác sĩ.

Nếu thấy ho kéo dài trên vài tuần hoặc ho với sốt cao, khó thở, nên đi gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =