Các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch sởi

18/08/2014 - 05:23 PM
Nếu đã có bệnh sởi, cơ thể đã xây dựng được hệ thống miễn dịch của mình để chống lại nhiễm trùng, và không thể bị bệnh sởi một lần nữa. Hầu hết mọi người sinh ra hoặc sinh sống ở Hoa Kỳ trước năm 1957 được miễn dịch với bệnh sởi, đơn giản chỉ vì họ đã có nó.

Đối với những người khác, không có thuốc chủng ngừa bệnh sởi.

Vắc xin

Trước khi vắc xin đã trở thành có sẵn trong giữa thập niên 1960, bệnh sởi đã giết chết từ 400 và 500 người tại Hoa Kỳ mỗi năm. Như chương trình tiêm chủng đã lan sang các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong toàn cầu do bệnh sởi đã giảm đáng kể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 576.000.000 trẻ em đã được tiêm phòng vắc xin sởi từ năm 2000 đến năm 2007. Điều này dẫn đến sự sụt giảm 74 phần trăm bệnh sởi tử vong trên toàn thế giới.

Miễn dịch

Trước khi chủng ngừa bệnh sởi, hơn 3 triệu người ở Hoa Kỳ mắc sởi hàng năm. Năm 2000, các quan chức y tế tuyên bố rằng bệnh sởi đã được loại bỏ từ Hoa Kỳ.

Đó là tin tốt cho những người có điều kiện y tế mà không  được chủng ngừa bệnh sởi. Cơ hội của họ khi tiếp xúc với vi-rút sởi giảm mạnh vì quá ít người trong cộng đồng bị bệnh sởi.

Nhưng bảo vệ có thể được làm suy yếu một chút. Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh báo cáo rằng số người mắc sởi tại Hoa Kỳ dường như đang gia tăng. Từ năm 2000 đến năm 2007, số trung bình trường hợp của bệnh sởi / năm là 63. Tỷ lệ đó tăng hơn gấp đôi trong năm 2008.

Mối quan tâm tự kỷ

Tại Hoa Kỳ, thuốc chủng ngừa sởi thường được đưa ra trong một sự kết hợp tiêm, thuốc chủng ngừa MMR, bao gồm cả bảo vệ từ bệnh quai bị và rubella.

Trong những năm gần đây, một số báo cáo tin tức đã đưa ra những quan ngại về một kết nối giữa các vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, báo cáo rộng rãi từ các Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Viện Y học và các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh kết luận rằng không có liên kết giữa khoa học chứng minh vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ.

Các tổ chức này lưu ý rằng chứng tự kỷ thường được xác định ở trẻ trong độ tuổi từ 18 tháng đến 30 tháng, trong đó xảy ra vào khoảng thời gian trẻ em được cho vắc-xin MMR đầu tiên của họ. Nhưng điều này trùng hợp ngẫu nhiên trong thời gian, không nên nhầm lẫn với một mối quan hệ nhân-quả.

Khi nào trẻ em cần được chủng ngừa?

Các bác sĩ khuyên rằng trẻ em được chủng ngừa MMR giữa 12 và 15 tháng tuổi, và một lần nữa giữa 4 và 6 tuổi, trước khi vào học.

Thông thường trẻ sơ sinh được bảo vệ khỏi bệnh sởi cho khoảng sáu tháng sau khi sinh do miễn dịch truyền từ bà mẹ của họ. Tuy nhiên, mẹ chưa tiêm, những người không có bệnh sởi sẽ không có miễn dịch để truyền lại cho con của họ.

Nếu một đứa trẻ cần được bảo vệ khỏi bệnh sởi trước khi 12 tháng tuổi - ví dụ, đi du lịch nước ngoài nhất định hoặc trong trường hợp bùng phát dịch - thuốc chủng có thể được đưa ra sớm nhất là 6 tháng tuổi. Nhưng nó cần phải được lặp đi lặp lại sau 12 tháng tuổi.

Người lớn cần chủng ngừa MMR?

Không cần được chủng ngừa nếu quý vị:

Được sinh ra trước năm 1957.

Đã có hai liều thuốc chủng ngừa MMR sau 12 tháng tuổi hoặc một liều trong các thuốc chủng ngừa MMR, thêm một lần thứ hai liều thuốc chủng ngừa bệnh sởi.

Có các xét nghiệm máu chứng tỏ đang miễn dịch với bệnh sởi, quai bị và rubella.

Nên được chủng ngừa nếu không phù hợp với những tiêu chí được liệt kê ở trên và:

Là một người phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Học đại học hoặc trường học sau trung học.

Làm việc trong một bệnh viện, cơ sở y tế, chăm sóc trẻ hay trường học.

Kế hoạch đi du lịch ở nước ngoài hoặc tham gia đông người.

Thuốc chủng này không đề nghị cho:

Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ có kế hoạch mang thai trong vòng bốn tuần tiếp theo.

Những người đã có một phản ứng đe dọa dị ứng với gelatin hoặc neomycin kháng sinh.

Nếu bị ung thư, rối loạn máu hoặc các bệnh khác có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nói chuyện với bác sĩ trước khi nhận được một vắc xin MMR.



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =