Các biện pháp giúp giảm nguy cơ phù phổi

19/08/2014 - 07:39 PM
Phù phổi thường không phòng ngừa, nhưng các biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu của phù phổi. Có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại bệnh tim bằng cách làm theo những gợi ý:

Kiểm soát huyết áp. Cao huyết áp (huyết áp cao) có thể dẫn đến các điều kiện nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận. Hầu hết người lớn cần phải có kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi hai năm. Đây là một thủ tục không xâm lấn và không đau đớn bằng cách sử dụng một đai mà quấn quanh cánh tay trên. Xét nghiệm này chỉ mất vài phút.

Huyết áp nghỉ ngơi đọc dưới 120/80 milimét thuỷ ngân (mm Hg) được xem là bình thường. Nếu nghỉ ngơi huyết áp luôn 140/90 mm Hg hoặc cao hơn, có huyết áp cao. Giữa các cấp các thể là prehypertensive.

Trong nhiều trường hợp, có thể hạ thấp huyết áp hoặc duy trì một mức độ lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi, rau và các sản phẩm bơ sữa ít chất béo, và hạn chế muối và rượu.

Xem cholesterol trong máu. Cholesterol là một trong một số loại chất béo cần thiết cho sức khỏe. Nhưng quá nhiều cholesterol có thể vượt quá điều tốt. Cao hơn mức cholesterol bình thường có thể gây ra mảng chất béo hình thành trong động mạch, cản trở lưu thông máu và tăng nguy cơ bệnh mạch máu. Nhưng thay đổi lối sống thường có thể giữ mức cholesterol thấp. Điều này bao gồm hạn chế chất béo - đặc biệt là chất béo bão hòa - ăn nhiều chất xơ, cá, trái cây tươi và rau quả, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc và uống điều độ.

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, điều quan trọng nhất duy nhất có thể làm cho tim và sức khỏe của phổi là ngăn chặn. Tiếp tục hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đau tim thứ hai hoặc liên quan đến cái chết trái tim và cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi và bệnh về phổi khác như khí phế thũng. Hơn nữa, có nguy cơ ngay cả khi không hút thuốc nhưng sống hoặc làm việc với một người nào đó. Tiếp xúc với khói thuốc là một yếu tố góp phần vào bệnh động mạch vành. Nếu không thể tự ngừng hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ quy định một kế hoạch điều trị để giúp bỏ thuốc lá.

Chế độ ăn uống cho trái tim khỏe mạnh. Ăn cá là một trong những nền tảng của một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim - nó có chứa omega-3 acid béo, giúp cải thiện mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa cục máu đông. Nó cũng quan trọng là ăn nhiều trái cây và rau quả, có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa mảng bám vào động mạch vành. Ăn ít chất béo, đặc biệt là động vật (bão hòa) và chất béo trans (hydro hóa dầu).

Hạn chế muối. Điều này đặc biệt quan trọng để sử dụng ít muối (sodium) nếu có bệnh tim hoặc huyết áp cao. Ở một số người bị thiệt hại chức năng tâm thất trái khi dùng muối vượt quá - ngay cả trong một bữa ăn đơn lẻ hoặc một túi khoai tây chiên - có thể đủ để gây ra suy tim sung huyết. Nếu đang có một thời gian khó cắt giảm muối, có thể giúp đỡ để nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng. Người đó có thể giúp chỉ ra các loại thực phẩm ít muối cũng như các thủ thuật cung cấp cho việc thực hiện một chế độ ăn ít muối tốt.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là quan trọng đối với một trái tim khỏe mạnh. Tập thể dục aerobic thường - khoảng 30 phút mỗi ngày - giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, thậm chí mất đi một lượng nhỏ trọng lượng có thể giảm cholesterol trong máu áp lực, và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Xem xét uống aspirin. Thảo luận với bác sĩ về những ưu và khuyết điểm uống một viên aspirin liều nhỏ (81 mg) mỗi ngày.

Quản lý căng thẳng. Để giảm nguy cơ bệnh tim, cố gắng giảm bớt mức độ căng thẳng. Suy nghĩ lại thói quen nghiện làm việc và tìm cách lành mạnh để giảm thiểu hoặc đối phó với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =