Các biến chứng của bệnh lupus

18/08/2014 - 10:48 PM
Tình trạng viêm gây ra bởi bệnh lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng của cơ thể, bao gồm:

Thận

Lupus có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng, và suy thận là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số những người bị bệnh lupus. Lên đến ba phần tư của người dân với lupus sẽ phát triển tổn thương thận, thường là trong hai năm đầu sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, với điều trị, hầu hết những người phát triển các vấn đề về thận lupus liên quan đến có thể được hiệu quả điều trị bằng thuốc. Xét nghiệm máu được gọi là mức creatinine huyết thanh và xét nghiệm nước tiểu được sử dụng để theo dõi chức năng thận. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận có thể bao gồm ngứa tổng quát, đau ngực, buồn nôn, nôn mửa, chân sưng (phù) và tăng cân.

Hệ thống thần kinh trung ương (CNS)

Nếu hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus, có thể bị nhức đầu, chóng mặt, thay đổi hành vi, ảo giác và thậm chí cả động kinh. Có đến 80 phần trăm những người có bệnh lupus có thể bị rối loạn chức năng nhận thức, chẳng hạn như sự nhầm lẫn, vấn đề về bộ nhớ và khó diễn đạt suy nghĩ của mình.

Máu và mạch máu

Lupus có thể dẫn đến các vấn đề về máu, bao gồm thiếu máu và tăng nguy cơ chảy máu hoặc đông máu. Nó cũng có thể gây viêm các mạch máu (viêm mạch), một biến chứng nghiêm trọng chịu trách nhiệm về 7 phần trăm các ca tử vong liên quan đến bệnh lupus.

Phổi

Có lupus tăng nguy cơ phát triển một viêm niêm mạc khoang ngực (viêm màng phổi) có thể làm cho hơi thở gây đau đớn. Cũng có thể nhạy cảm hơn với một hình thức không do nhiễm trùng của bệnh viêm phổi. Mặc dù đa số những người bị bệnh lupus phát triển các bệnh về phổi có thể được phát hiện bởi kiểm tra phổi, biến chứng phổi hiếm khi trầm trọng và thường xuyên không có triệu chứng.

Tim

Lupus có thể gây viêm cơ tim (viêm cơ tim và viêm nội tâm mạc), động mạch (viêm mạch vành) hoặc màng tim (viêm màng ngoài tim). Lupus cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gần 40 phần trăm của những người lupus phát triển cứng động mạch sớm (xơ vữa động mạch), so với 15 phần trăm với những người không có bệnh lupus. Kiểm soát huyết áp cao và cholesterol máu cao, không hút thuốc, và tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết để giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Nhiễm trùng

Những người bị bệnh lupus dễ bị nhiễm trùng bởi vì cả hai - bệnh và điều trị của nó - corticosteroid và thuốc gây độc tế bào, đặc biệt - ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Và trong một vòng luẩn quẩn, nhiễm trùng có thể mang về tổn thương lupus, tăng nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn. Nhiễm trùng phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người có bệnh lupus bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường hô hấp thông thường như cảm lạnh, nhiễm nấm; salmonella; herpes và zona. Nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, chiếm khoảng một phần ba các ca tử vong liên quan đến bệnh lupus.

Ung thư

Có lupus sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư - đặc biệt là non-Hodgkin's lymphoma, có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết, ung thư phổi. Thuốc ức chế miễn dịch đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh lupus cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, khác với tăng nhẹ nguy cơ tử vong do ung thư hạch không Hodgkin, ung thư phổi, người bị lupus ít có khả năng chết vì ung thư hơn là dân số nói chung.

Mô xương chết (hoại tử vô mạch)

Điều này xảy ra khi cung cấp máu cho xương giảm đi, thường dẫn đến phá vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ của xương. Các khớp hông thường bị ảnh hưởng, mặc dù hoại tử vô mạch có thể xảy ra ở xương khác. Hoại tử vô mạch có thể được gây ra bởi chính bệnh lupus hoặc bằng liều cao corticosteroid dùng để điều trị bệnh. Khoảng 1 trong 10 người bị lupus có triệu chứng hoại tử vô mạch.

Biến chứng mang thai

Phụ nữ với lupus có tăng nguy cơ sẩy thai. Một số phụ nữ có trải nghiệm lupus trong khi mang thai. Lupus làm tăng nguy cơ huyết áp cao khi mang thai (tiền sản giật) và sinh non. Khoảng 2 trong 10 phụ nữ với lupus tiền sản giật, và khoảng 1 trong 4 đứa con khỏe mạnh sẽ sinh sớm. Ngoài ra, khoảng 1 trong 4 phụ nữ bị lupus mang thai sẽ bị sẩy thai. Để giảm nguy cơ các biến chứng, các bác sĩ khuyên chờ đợi để có thai cho đến khi bệnh đã được kiểm soát hoặc thuyên giảm trong một năm.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =